Café Nhỏ

Mình không có thói quen uống café kiểu “sóng sánh dịu dàng” hay “từng giọt long lanh rơi”, không có cái thú café một mình ngồi nhìn mấy giọt nước đen thui nhỏ xuống dìu dịu để rồi lơ đãng ngắm thiên hạ đang ào ào qua cửa. Mình thích mình là một trong số thiên hạ trong cái dòng ào ào đó, liếc mắt nhìn thiên hạ đang sóng sánh, long lanh trong các quán café để rồi dài giọng “rảnh quá ha”.

Mình thuộc típ “yêu cuồng sống vội”, lúc nào cũng sợ không đủ thời gian để yêu, để sống, nên khi nào “rảnh quá ha” thì phải tụ tập cho được bạn bè, nhiều giờ thì nhậu, không nhiều giờ thì café. Mà café kiểu… “nhiều trong một hút cái rột” để rồi còn tranh thủ mà nói chuyện, kiểu “tau mới tia được một hot boy, ngon lành cành đào nha, cao có mét tám à, hôm nào đi karaoke bàn tay vàng đi, tau điều ảnh tới phục vụ bọn bây”, quanh quanh mỗi chuyện váy áo, son môi, nước hoa và trai đẹp mà… chém gió tới giờ con tan trường, phải chia nhau ra về đón con mà lòng đứa nào cũng vẫn còn đầy tiếc nuối. Cũng vì cái tính nhiều chuyện đó nên nhất định là mình không hợp với café một mình rồi, ngồi có một mình trong một cái quán nhỏ xinh, ngắm mấy giọt café lung linh từ từ nhỏ xuống thì buồn chết, sốt ruột chết. Mình mà có được khoảng thời gian nào hở ra ngoài mấy chuyện phải làm để kiếm tiền và chăm con thì phải tụ tập cho bằng được, phải tám, phải nhậu… mới gọi là đời tuyệt vời như ông mặt trời… tỏa nắng.

Vậy mà rốt cuộc có một cái đứa và một cái thứ nó làm mình thay đổi thói quen đó. Cái đứa đó là cái đứa mình gặp đâu mới mười mấy năm kể từ cái hồi còn là gái quê lần đầu tiên lên thành phố. Đụng nhau ở sân trường Nhân văn rồi ráp vào nhau ào ào vì cùng được đăng tên trong mục “Những tác giả đã gởi thơ” cho trang Thơ Bút Mới của báo Tuổi Trẻ hồi đó. Cái đứa đó bây giờ là bà chủ của một… quán café tên Nhỏ, ngày khai trương mình tới ủng hộ nó, biểu nó làm ngay cho mình một ly “nhiều trong một hút cái rột” để còn nói chuyện trai đẹp. Nó ừ, bảo để tự tay pha cho mày một ly sóng sánh dịu dàng, rồi biến mất, chắc bận dẹo qua dẹo lại chào hỏi và “cảm ơn quý khách đã đến ủng hộ quán em”. Nó sai nhân viên mang ra cho mình một ly “từng giọt long lanh rơi”. Mình ngồi đợi café và đợi nó dài cổ, tại “rảnh quá ha” nên mình mới dòm ngó xung quanh cho đỡ buồn, mới phát hiện ra con bạn mình nó cũng có mắt thẩm mỹ quá ta. Nó bảo café Nhỏ là ý tưởng của nó, một tay nó thiết kế, sắp đặt và vẽ vời ra các loại ly cốc cho Nhỏ. Tự nhiên thấy phục nó, cái không gian nhỏ xíu mà cũng thiết kế được đâu đó ngăn nắp, vừa ấm cúng vừa tươi mát. Bàn ghế toàn gỗ để nguyên màu của mộc, gian bên trong có máy lạnh cho dân văn phòng ăn trưa và café nghỉ ngơi, gian bên ngoài thiết kế theo kiểu hai cạnh góc vuông rợp đầy bóng cây xanh, trưa nắng thì có máy phun nước kiểu “ngoài hiên mưa rơi rơi”. Trên mỗi bàn là một chậu hoa nho nhỏ đủ màu, trên trần và trên các ngọn cây treo những bóng đèn tròn kiểu Âu cổ điển, đêm xuống từ đó tỏa ra những vùng ánh sáng dìu dịu, âm ấm màu vàng nâu.

Ngó nghiêng một hồi rồi thì ly café cũng rơi xong giọt cuối cùng, đã lỡ “rảnh quá ha” rồi cho nên mình mới thò muỗng vào trong ly mà khuấy, khuấy tới đâu mùi café thơm nồng tỏa hương đến đó, tự nhiên thấy lòng da diết chuyện gì đâu khơi khơi.  Nhấp ly café (đã dặn con bạn là cho tí ti sữa thôi) nghe đầu lưỡi đăng đắng, ngòn ngọt, thơm thơm. Hít hà mãi hương café đang bám vào áo, vào tóc, mất tiêu cái hương Versace bright crystal quyến rũ của mình. Nghĩ ngợi rồi cười thầm một mình, cái đứa bạn đang tất bật pha chế đủ thứ các loại nước Tây Ta cho khách trong kia lại là cái đứa mà chưa bao giờ thích… uống café. Nhấp chầm chậm ly café của mình, ngồi một mình trên cái ghế gỗ nhỏ xíu, trước mặt là cái bông cẩm chướng nhỏ xíu trong cái lọ cũng nhỏ xíu, mình thư thái nhìn ra thiên hạ ngoài đường rồi lẩm bẩm “cái quái gì mà ào ào tất bật quá bây?”.

(Tùy bút của La Mai Thi Gia, Café Nhỏ: 27 Lê Thị Trung,  Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương)