10 sự kiện của năm 2014

10 SỰ KIỆN NỔI BẬT NĂM 2014

CỦA KHOA VĂN HỌC VÀ NGÔN NGỮ

1.

Thêm hai chuyên ngành cao học: Hán Nôm và Lý luận văn học. Cao học Hán Nôm được Đại học Quốc gia TP.HCM cho phép chiêu sinh từ tháng 9 năm 2014, cao học Lý luận văn học cũng được ký quyết định vào tháng 12 năm 2014. Đây là Khoa duy nhất ngoài địa bàn Hà Nội được đào tạo cao học Hán Nôm. Với hai mã số cao học mới này, Khoa Văn học và Ngôn ngữ có 9 chuyên ngành đào tạo sau đại học: (1) CH Văn học VN, (2) CH Văn học nước ngoài, (3) CH Ngôn ngữ học, (4) CH Lý luận văn học, (5) CH Hán Nôm, (6) TS Văn học VN, (7) TS Lý luận văn học, (8) TS Lý luận ngôn ngữ, (9) TS Ngôn ngữ học so sánh đối chiếu.

2.

Sáu tọa đàm và hội thảo được tổ chức: HT Văn học và văn hóa tâm linh (7/3/2014, kết hợp với Viện Văn học, lần đầu tiên Khoa tổ chức HT ở Hà Nội), Tọa đàm về GS Lê Ngọc Trụ (1/11/2014), Tọa đàm về GS Lê Đình Kỵ (12/12/2014), Hội thảo về GS.NGND Hoàng Như Mai (22/11/2014, kết hợp với ĐHSG, ĐH Văn Hiến, Hội NC&GDVH TP.HCM), Hội thảo Thông báo khoa học ngữ văn (12/12/2014, lần đầu tiên Khoa tổ chức hội thảo theo hình thức “thông báo khoa học” từng bộ môn), Hội thảo Nghệ thuật âm nhạc phương Đông – bản sắc và giá trị (18/12/2014, với Phòng QLKH&DA, lần đầu tiên Khoa tổ chức HT về âm nhạc)

3.

Tạp chí Nghiên cứu văn học số 5-2014 ra chuyên san của Khoa Văn học và Ngôn ngữ "Văn học Việt Nam và Nhật Bản trong bối cảnh toàn cầu hoá". Đây là chuyên san thứ sáu Tạp chí NCVH dành cho Khoa VH&NN từ trước đến nay. Nhiều công trình do các GV trong Khoa biên soạn, đồng biên soạn, chủ biên, biên tập và dịch thuật: Giáo sư - Nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai với đồng nghiệp và môn sinh Huỳnh Như Phương, Võ Văn Nhơn, Đoàn Lê Giang…biên tập, NXB. Thanh niên, 2014), Lịch sử văn học thế giới, tập 3 (Trần Thanh Đạm, Trần Thị Phương Phương…dịch, NXB. Văn học, 2014),  Kinh tế & Đạo đức thời hiện đại (Võ Văn Sen, Nguyễn Tiến Lực, Đoàn Lê Giang…biên soạn, NXB. KHXH, 2014), Phật giáo nguyên thủy từ truyền thống đến hiện đại (Trương Văn Chung, Nguyễn Công Lý…chủ biên, NXB Hồng Đức, 2014), Chủ nghĩa hậu hiện đại và phong trào tôn giáo mới ở Việt Nam và thế giới (Trương Văn Chung, Nguyễn Công Lý…biên tập, NXB.ĐHQG TP.HCM, 2014), Nghệ thuật âm nhạc phương Đông – bản sắc và giá trị (Ngô Thị Phương Lan, Nguyễn Ngọc Thơ, Trần Thị Phương Phương, Trần Lê Hoa Tranh…biên tập, NXB. ĐHQG TP.HCM, 2014), Những vấn đề chính tả tiếng Việt hiện nay (Nhiều tác giả, Huỳnh Thị Hồng Hạnh – Nguyễn Hữu Chương chủ biên, NXB. Văn hoá – Văn nghệ TP.HCM, 2014), Bình luận văn học 2013-2014 (Trần Hữu Tá, Đoàn Lê Giang…biên tập, chuyên san của Tạp chí khoa học Đại học Sài Gòn), Huyền thoại lập quốc của các nước Đông Á (Phan Thu Hiền, Đoàn Lê Giang…biên soạn, NXB Văn hóa văn nghệ TP.HCM, 2014), Những kỳ nữ trong văn chương Đông Á (Phan Thu Hiền, Đoàn Lê Giang… biên soạn, NXB Văn hóa văn nghệ TP.HCM, 2014), Truyện ngụ ngôn Korea (Phan Thu Hiền, La Mai Thi Gia… biên soạn, NXB Văn hóa văn nghệ TP.HCM, 2014)…

4.

PGS.TS Lê Giang được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. TS Trần Lê Hoa Tranh được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước phong chức danh Phó Giáo sư. Thêm PGS-TS Trần Lê Hoa Tranh, Khoa đã có 12 GS/ PGS, trở thành khoa có số lượng GS/ PGS đông nhất toàn trường.

5.

Hai giảng viên trẻ là La Mai Thi Gia và Phan Mạnh Hùng bảo vệ “Xuất sắc” luận án tiến sĩ (tháng 4.2014). Với 2 TS mới, Khoa đã có đến 21 TS (chiếm tỷ lệ 50% giảng viên của Khoa) và trở thành Khoa có đông tiến sĩ nhất toàn trường. Luận án của TS. La Mai Thi Gia sau đó được nhận giải nhì B của Hội Văn nghệ dân gian VN. Bốn cán bộ viên chức của Khoa đã bảo vệ luận văn thạc sĩ: Dương Thị My Sa, Trần Thị Thúy An, Phan Nguyễn Kiến Nam, Lê Văn Dũng. 3 trong số đó đã thi đậu vào ngạch giảng viên (Dương Thị My Sa, Trần Thị Thúy An) và chuyên viên (Lê Văn Dũng).

6.

Giao lưu quốc tế khá nhộn nhịp: TS. Nguyễn Ngọc Quận trở về sau 1 năm dạy đại học và cao học ở Thái Lan; ThS. Ngô Trà Mi kết thúc 1 năm học tập và nghiên cứu ở Nhật Bản; ThS. Trần Tịnh Vy trúng tuyển học bổng 911 chuẩn bị đi học TS ở Pháp.

7.

Khoa nhận thêm 2 GV mới cho đội hình “Dream team”: ThS. Dương Hoàng Lộc cho BM Văn hóa dân gian, cô Trần Phượng Linh cho BM Lý luận và phê bình văn học.

8.

Website Khoa Văn học và Ngôn ngữ được gần 25 triệu lượt truy cập, trở thành website học thuật có lượng truy cập hàng đầu toàn quốc.

9.

Quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên ngữ văn được tài trợ kỷ lục: báo Người lao động và báo Thanh niên tài trợ cho Quỹ tổng cộng 90 triệu (chưa kể các đóng góp cá nhân khác).

10.

Năm được mùa “lên xe hoa”: đám cưới của Minh Thu, My Sa. Và cũng là năm được mùa (chuẩn bị) sinh em bé: Khánh Vân, Minh Thu, Ngọc Phương.