10122023Sun
Last updateSat, 25 Nov 2023 10am

Biên giới biển đón xuân ấm áp cùng sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ

Trong những ngày Tết đến Xuân về của năm 2016, chiến dịch “Xuân tình nguyện” đã được các sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ mang đến Biên giới biển xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc đã được diễn ra.

            Sau hơn hai tháng chuẩn bị, một tháng diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và gần một tuần diễn ra tại mặt trận trọng điểm là xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Chiến dịch đã diễn ra thành công tốt đẹp, với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần phát huy tinh thần truyền thống lá lành đùm lá rách, yêu thương cộng đồng của khoa Văn học và Ngôn ngữ.

Thăm và tặng quà Tết cho các gia đình khó khăn tại xã Thạnh Phong

Sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ hành động vì cộng đồng

            42 chiến sĩ “Xuân tình nguyện” đều là sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ, đã cùng nhau thực hiện các hoạt động nhằm giúp đỡ cộng đồng như: Đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Viện Thiên Thần tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Viện Thiên Thần, các chiến sĩ đã trang trí nơi ở của các em nhỏ mồ côi, đồng thời chăm sóc, trò truyện, chơi đùa cùng với các em tại đây; Đồng thời, các chiến sĩ đã cùng nhau phát quà đêm cho các hoàn cảnh lang thang cơ nhỡ trên tuyến đường xung quanh bệnh viện Ung Bướu;…

 

Các chiến sĩ đã đến thăm, chơi đùa và tặng quà các em nhỏ mồ côi tại Viện Thiên Thần

Mang yêu thương đến biên giới biển

            Gần một tuần hoạt động tại biên giới biển xã Thạnh Phong – nơi sáng ngời lịch sử chống giặc ngoại xâm, nơi còn chịu nhiều khó khăn, thiệt hại do chiến tranh để lại, nơi có nguồn đất bị nhiễm mặn và người dân phải sống trong cảnh khó nghèo. Tại vùng biên giới biển này, chiến dịch “Xuân tình nguyện” đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Các hoạt động đa phần giúp hỗ trợ người dân và mặt tinh thần, đồng thời giúp đỡ phần nào về vật chất để người dân đón Tết trong ấm áp nghĩa tình.

Chiến sĩ “Xuân tình nguyện” thăm, quét dọn và tìm hiểu lịch sử tại bia tưởng niệm di tích đường Hồ Chí Minh trên biển – Bến Thạnh Phong

            Nhiều hoạt động được diễn ra tại xã Thạnh Phong và mang lại thành công tốt đẹp. Tiêu biểu là các hoạt động: Thăm hỏi, trò chuyện và tặng quà các gia đình chính sách, người già neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ Việt Nam anh hùng; Dâng hương và quét dọn tại bia tượng niệm di tích đường Hồ Chí Minh trên biển; thắp hương tại nghĩa trang Hồn Cỏ; Tổ chức các trò chơi dân gian cho các em thiếu nhi tại địa phương; Tổ chức ngày hội “Gói bánh đầu xuân” cùng bà con nơi đây; Trao tặng “Tủ sách văn học” giúp học sinh THCS có nguồn tư liệu phục vụ việc học môn ngữ văn, đồng thời giúp các em thêm yêu văn học; Trao tặng hơn hơn 100 suất quà cho trẻ em và các gia đình khó khăn; Trao tặng 15 suất học bổng với tổng trị giá 15 triệu đồng, bao gồm 15 chiếc xe đạp và 15 suất quà cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi; Tổ chức đêm văn nghệ giao lưu cùng bà con địa phương, cùng các chiến sĩ đồn biên phòng Cổ Chiên…

Giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết trong tình yêu thương
 

Các chiến sĩ đến thăm người già neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
 

Cành hoa mai được các chiến sĩ chuẩn bị để trang trí nhà ở của các gia đình khó khăn 
 

 

Những chiếc kẹo nhỏ mang niềm vui lớn cho em thơ

            Các hoạt động diễn ra liên tục trong gần một tuần, những giọt mồ hôi của các chiến sĩ đã rơi trong suốt chiến dịch. Nhưng tất cả đều cảm thấy ấm lòng, vì các chiến sĩ luôn nhận được nụ cười ấm áp của người dân nơi đây trao tặng. Trong chiến dịch, nhiều người dân địa phương đã rơi nước mắt vì tình cảm của các chiến sĩ dành cho mình. Khi các chiến sĩ rời địa bàn, hình ảnh các em nhỏ đã khóc và nói rằng “Em nhớ anh chị nhiều lắm” đã trở thành kỷ niệm khó quên của các chiến sĩ.

Nụ cười của em thơ là niềm động viên các chiến sĩ trong suốt chiến dịch

Đằng sau sự thành công là những tấm lòng cao quý

            Thành công của chiến dịch “Xuân tình nguyện” năm 2016 là sự góp sức của nhiều tấm lòng cao quý. Đó là sự hỗ trợ tận tâm của Ban chủ nhiệm khoa và thầy cô khoa Văn học  và Ngôn ngữ. Thầy cô đã hết lòng giúp đỡ chiến dịch trong công tác giấy tờ, khâu tổ chức, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất.

            Bên cạnh đó, các chiến sĩ “Xuân tình nguyện” còn nhận được sự yêu thương, giúp đỡ từ ban lãnh đạo địa phương: xã Đoàn Thạnh Phong, huyện Đoàn Thạnh Phú, lãnh đạo các ban ngành tại địa phương. Đồng thời, các chiến sĩ không thể nào quên tình cảm mà bà con nơi biên giới biển đã dành tặng mình.

Chiến sĩ “Xuân tình nguyện” gói bánh đón xuân cùng người dân xã Thạnh Phong

            Nhiều hoạt động được diễn ra, nhiều suất quà được trao tặng, những giọt nước mắt cảm ơn đã rơi vì xúc động. Đó là nhờ vào sự giúp đỡ và lòng hảo tâm làm việc thiện của các đơn vị tài trợ. Trong đó có hai đơn vị tài trợ chính cho chiến dịch: Công ty TNHH MTV Khoan Dầu Khí Nước Sâu PVD. Địa chỉ: Lầu 5, Sailing Tower, số111A đường Pasteur, phường Bến Ngé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty TNHH MTV Khoan Dầu Khí Nước Sâu PVD đã tài trợ kinh phí, để trao tặng những suất học bổng giá trị và thiết thực đến các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại nơi biên giới biển xã Thạnh Phong. Các suất học bổng là nguồn động viên, khuyến khích các em học tập, vượt khó để vươn lên trong cuộc sống.

Học bổng dành cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi

            Bên cạnh đó, chiến dịch còn nhận được nguồn tài trợ từ phía Doanh ngiệp tư nhân Vĩnh Nghiệp. Địa chỉ: số 79, đường Trần Phú, phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Do ông Trương Hữu Nghi làm chủ doanh nghiệp. Số tiền tài trợ được dùng để tặng các suất quà cho các gia đình đặc biệt khó khăn, người già neo đơn tại xã Thạnh Phong. Đây là những món quà giúp cho bà con nơi biên giới đón một cái Tết ấm tình yêu thương.

Hàng trăm suất quà đã được trao tặng

            Đồng thời, chiến dịch cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân là thầy cô trong khoa, sinh viên trong khoa, và các đơn vị, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện.

 

Nụ cười rạng rỡ của các chiến sĩ “Xuân tình nguyện”

            Chiến dịch “Xuân tình ngyện” năm 2016, do khoa Văn học và Ngôn ngữ, trường ĐH KHXH&NV đăng cai tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Những nụ cười rạng rỡ đã được trao, hàng trăm suất quà đã đến tặng tay các gia đình nghèo khó, các em thiếu nhi vượt khó học giỏi. Những cuộc trò chuyện chân tình đã diễn ra trong ấm áp. Những ngôi nhà đã được trang trí tươi mới đón xuân. Những giọt nước mắt đã rơi vì tình thương, vì xúc động. Những cái ôm siết chặt không rời, những ánh mắt thương mến gửi gắm. Tất cả đã tạo nên một chiến dịch “Xuân tình nguyện” đậm tình nhân văn sâu sắc.