Hình tượng người phụ nữ phương Đông trong các tác phẩm của Pearl Buck nhìn từ lý thuyết "liên văn hóa"

TÓM TẮT

Có duyên với đất nước Trung Hoa và văn hoá phương Đông nói chung, Pearl Buck (1892-1973) đã dành nhiều thời gian sống, thời gian viết và cả trái tim yêu thương xứ sở này. Đó cũng chính là lý do để thế giới tôn vinh tên tuổi bà với giải Nobel văn học năm 1938 như một hiện tượng “liên văn hoá”.

Đề tài khoa học này sẽ chọn một góc nhìn hiện đại về mặt lý luận là lý thuyết “liên văn hoá”, một góc nhìn cổ điển về mặt tri thức là văn học Mỹ thế kỉ XX để lý giải hiện tượng văn học Pearl Buck của thế kỷ trước. Đề tài dụng tâm khắc hoạ những vẻ đẹp cùng những hạn chế của người phụ nữ phương Đông dưới góc nhìn văn hoá. Không dừng lại ở đó, đề tài còn tiến đến khám phá tư tưởng tiến bộ của Pearl Buck qua sự gắn kết hai miền văn hoá Đông - Tây, được gởi gắm qua thế giới hình tượng nhân vật nữ của bà. Vẻ đẹp của tác phẩm trong nghệ thuật khắc hoạ hình ảnh người phụ nữ phương Đông cũng là một góc nhìn tham chiếu của đề tài.

Từ khoá: Pearl Buck, tiểu thuyết, phụ nữ phương Đông, liên văn hoá.

ThS. Hoàng Xuân Vinh – Đại học Sư phạm Huế

ThS. Nguyễn Hoàng Tuệ Anh – Đại học Khoa học Huế