Sáng 22/11/2014, tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, Hội thảo "GS. NGND Hoàng Như Mai - cuộc đời và sự nghiệp" diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất của ông. Hơn 100 nhà nghiên cứu văn học, nhà hoạt động văn hóa, xã hội, cùng đông đảo học viên, sinh viên đến tham dự.

Khi thông tin liên tục truyền nhau từ bạn bè đồng nghiệp về sự ra đi của Thầy cũng là lúc tôi bàng hoàng nhận ra mình đã vĩnh viễn mất đi một người thầy mẫu mực, đáng kính; một chỗ dựa tinh thần cao cả mà mình không bao giờ tìm thấy được. Bàng hoàng hơn nữa là tôi không kịp gặp Thầy trong những giây phút cuối cùng...

PNO - Ngày 22/11, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), ĐH Sài Gòn, ĐH Văn Hiến, Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TP.HCM đã tổ chức hội thảo “GS-NGND Hoàng Như Mai - Cuộc đời và sự nghiệp”. Nhân dịp giỗ đầu của giáo sư, các thế hệ học trò xúc động ôn lại cuộc đời cùng sự nghiệp trồng người của người thầy đáng kính.

(CATP) Sáng 22-11-2014, Trường  Đại học (ĐH) Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) TPHCM phối hợp cùng ĐH Văn Hiến, ĐH Sài Gòn, Hội Nghiên cứu và giảng dạy Văn học TPHCM tổ chức Hội thảo Cuộc đời và sự nghiệp giáo sư - nhà giáo nhân dân (GS-NGND) Hoàng Như Mai.

 hoang nhu mai van tap

           Nhiều thế hệ sinh viên rời ghế Khoa Văn Tổng hợp ra trường hàng mấy chục năm vẫn còn nhớ mãi phong thái thung dung, tác phong nghệ sĩ và nhất là lời giảng hào hùng, giọng đọc thơ ru hồn của GS.Hoàng Như Mai. Người nghe bị cuốn hút bởi cách phân tích sắc sảo, bởi tinh thần học thuật tự do và nhất là bởi cái tình với văn chương. Trong thời chiến tranh và bao cấp, việc giảng văn nhiều khi phải hy sinh cả chính văn chương để đạt được những mục tiêu trước mắt, nhưng ngay cả trong những lúc như thế, Giáo sư vẫn nuôi trong tâm hồn nhiều thế hệ sinh viên niềm yêu thích với những áng thơ văn đích thực: Ngày về, Tây Tiến, Màu tím hoa sim, Bên kia sông Đuống v.v. để đến bây giờ, những tác phẩm ấy đã có được vị trí xứng đáng trong chương trình môn Văn và trong lịch sử văn học dân tộc. 

“GS-NGND Hoàng Như Mai - Cuộc đời và sự nghiệp” là chủ đề của hội thảo do Trường ĐH KHXH-NV (ĐH Quốc gia TPHCM), Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Văn Hiến, Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TPHCM đồng tổ chức ngày 22-11 nhân dịp giỗ đầu của giáo sư. Biết bao thế hệ học trò từ những nhà quản lý, nghiên cứu văn học, phê bình văn học, nhà thơ, giảng viên… bùi ngùi xúc động ôn lại cuộc đời cùng sự nghiệp trồng người của giáo sư Hoàng Như Mai.

             1. Bản chất và phong thái là nghệ sĩ, nhưng Thầy đã hiến trọn đời mình cho giáo dục. Từ đâu lại có sự lựa chọn này?

             Tôi bắt đầu làm nghề dạy học từ lời mời của một người bạn. Đó là một ngôi trường tư ở Hải Dương. Cảm giác ban đầu là thú vị, vì được tiếp xúc với thanh niên.Các bạn thanh niên bây giờ đôi khi khó chịu vì có cảm giác bị lãnh đạo, nhưng thanh niên chúng tôi trước năm 1945 hầu như rất khao khát được chỉ đạo. Chí ít đó là tâm trang thực của tôi, bạn bè tôi và học trò của tôi thuở ấy. Chúng tôi như cây chuối đứng giữa cơn gió bão, tàu lá rách tả tơi, không biết nên ngả về hướng nào...Chúng tôi như  người bộ hành lỡ bước,trời chiều, đường xa không biết sẽ dừng chân ở nơi đâu...Nói như Tố Hữu, đó là tâm trạng ” bâng khuâng đứng giữa đôi giòng nước”. Những ngày cuối tuần, tôi thường về Hà Nội để gặp gỡ, hỏi Bạn hỏi Thầy. Xã hội ta lúc ấy có nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau. Chọn được một con đường để đi không phải dễ dàng!

Hội thảo về cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư Hoàng Như Mai 

NDĐT- Ngày 22-11, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Trường Đại học Sài Gòn, Đại học Văn Hiến, Hội Nghiên cứu và Giảng dạy văn học TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Giáo sư-Nhà giáo Nhân dân Hoàng Như Mai: Cuộc đời và sự nghiệp”.

            Một số nhà nghiên cứu văn học ở ta thường giấu mình đi, và giấu rất khéo, đằng sau những trang sách. Đó một phần là do yêu cầu khoa học, phần khác là do hoàn cảnh.

            Nhưng cũng có những người, vì phẩm chất nghệ sĩ, đã không ngần ngại bộc lộ cái nhìn, tâm trạng của mình trên cả trang văn chính luận.

Thông tin truy cập

40470991
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
5723
8004
40470991

Thành viên trực tuyến

Đang có 360 khách và không thành viên đang online

Sách bán tại khoa

 • Giá: 98.000đ

  Giá: 98.000đ

 • Giá: 85.000đ

  Giá: 85.000đ

 • Giá: 190.000đ

  Giá: 190.000đ

 • Giá: 80.000đ

  Giá: 80.000đ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4

Liên hệ mua sách:
Cô Nguyễn Thị Tâm
Điện thoại: 0906805929