Hội thảo về GS-NGND Hoàng Như Mai

(CATP) Sáng 22-11-2014, Trường  Đại học (ĐH) Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) TPHCM phối hợp cùng ĐH Văn Hiến, ĐH Sài Gòn, Hội Nghiên cứu và giảng dạy Văn học TPHCM tổ chức Hội thảo Cuộc đời và sự nghiệp giáo sư - nhà giáo nhân dân (GS-NGND) Hoàng Như Mai.

GS-NGND Hoàng Như Mai là nhà nghiên cứu văn học, nhà hoạt động văn hóa, nhà thơ, kịch tác gia, là thầy của nhiều thế hệ trí thức và giảng viên đại học ngành ngữ văn. GS là một trong số hiếm hoi thuộc lớp trí thức trước Cách mạng tháng Tám còn theo đuổi nghiệp dạy văn chương cho đến tận cuối đời. Năm nay, nhân dịp giỗ đầu GS, Hội thảo Cuộc đời và sự nghiệp GS-NGND Hoàng Như Mai là dịp để các nhà nghiên cứu, bạn bè, đồng nghiệp, học trò đánh giá sự nghiệp cũng như ôn lại những kỷ niệm mà GS đã để lại qua các bài viết nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu văn học, hoạt động văn hóa, giáo dục và sáng tác thơ, kịch...  

Sau diễn văn khai mạc của Phó giáo sư - tiến sĩ (PGS-TS) Võ Văn Sen (Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV), phát biểu ý kiến của PGS-TS Trần Văn Thiện (Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến), phát biểu ý kiến của lãnh đạo thành phố là các phần tham luận của PGS-TS Võ Văn Nhơn, của PGS-TS Trần Hữu Tá, NSND Bạch Tuyết, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký, PGS-TS Nguyễn Thành Thi, TS.Hồ Quốc Hùng và đại diện gia đình GS.Hoàng Như Mai.


Bìa sách GS-NGND Hoàng Như Mai với đồng nghiệp và môn sinh
(ảnh: Xuân Tiến)

Nhân dịp này, Hội thảo cũng giới thiệu sách GS-NGND Hoàng Như Mai với đồng nghiệp và môn sinh. Trong bài viết Đưa tiễn thầy Hoàng Như Mai, GS.Huỳnh Như Phương chia sẻ: thầy Mai “là người nhập thế”, “những ai ở gần thầy đều luôn có cảm giác được xốc dậy về tinh thần”. Trả lời trong một bài phỏng vấn của PGS-TS Nguyễn Thị Thanh Xuân, GS-NGND Hoàng Như Mai cho rằng: “Người thầy cần tự học, tự đào luyện, nỗ lực gấp nhiều lần thì học sinh - sinh viên ta mới không thiệt thòi”. NGƯT Nguyễn Ngọc Ký trong bài viết của mình thì có đoạn: “Cuộc đời tôi may mắn được nhiều người yêu thương, giúp đỡ. Và nếu không có GS Hoàng Như Mai thì sẽ không có Nguyễn Ngọc Ký của ngày hôm nay”.

Sau khi GS-NGND Hoàng Như Mai mất, theo tâm nguyện của ông, đại diện gia đình đã trao tặng hơn 2.200 đầu sách của ông và gói học bổng trị giá 100 triệu đồng cho Trường ĐH Văn Hiến. Trường này đã thành lập Tủ sách Hoàng Như Mai (trực thuộc thư viện trường) để phục vụ đông đảo sinh viên. Đây là các đầu sách được thầy chắt chiu, tích cóp khá công phu, được xem là những tư liệu quý, rất có ích cho sinh viên ngành văn học nói riêng và các chuyên ngành khác thuộc khối ngành khoa học xã hội - nhân văn nói chung. Quỹ học bổng Hoàng Như Mai sẽ dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Gói học bổng được trao trong 5 năm, mỗi năm 10 suất (mỗi suất 2 triệu đồng).

 

 

XUÂN TIẾN

Nguồn: http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=882&id=529244

 

Thông tin truy cập

61407431
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
2527
16118
61407431

Thành viên trực tuyến

Đang có 180 khách và không thành viên đang online

Sách bán tại khoa

 • Giá: 98.000đ

  Giá: 98.000đ

 • Giá: 85.000đ

  Giá: 85.000đ

 • Giá: 190.000đ

  Giá: 190.000đ

 • Giá:140.000đ

  Giá:140.000đ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4

Liên hệ mua sách:
Cô Nguyễn Thị Tâm
Điện thoại: 0906805929

Danh mục website