Toạ đàm “Khổng Tử: chân dung, học thuyết và môn sinh”: sôi nổi và thú vị

(VHNN). Sáng ngày 11.3.2013, tại văn phòng Khoa Văn học và Ngôn ngữ (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh), Bộ môn Hán Nôm đã tổ chức buổi toạ đàm khoa học về công trình nghiên cứu Khổng Tử: chân dung, học thuyết và môn sinh của Nhà nghiên cứu Nguyễn Khuê (NXB. Phương Đông - Nhà sách Văn Thành phát hành, 2012).

NNC Nguyễn Khuê (ngoài cùng, bên phải)

Tham dự buổi toạ đàm có đông đảo các giáo sư, các nhà nghiên cứu văn học, Hán Nôm, ngôn ngữ, phóng viên báo đài, các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên chuyên ngành Hán Nôm, văn học…

Sau lời giới thiệu của TS. Nguyễn Ngọc Quận, Trưởng BM Hán Nôm, nhà nghiên cứu Nguyễn Khuê – tác giả công trình đã trình bày tóm tắt về quá trình nghiên cứu, những điều tâm đắc về Khổng Tử và học thuyết của ông.

Các nhà nghiên cứu văn học và Hán Nôm như PGS. Lê Giang, GS. Huỳnh Như Phương, TS. Trần Thị Thuận, TS. Đoàn Ánh Loan, PGS.TS. Nguyễn Công Lý, TS. Nguyễn Ngọc Quận… đã đánh giá rất cao giá trị học thuật của công trình. Cử toạ còn đặt nhiều câu hỏi, thắc mắc về Khổng Tử và Nho giáo. Buổi toạ đàm kéo dài trong không khí sôi nổi trao đổi ý kiến về những vấn đề mà công trình gợi mở.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khuê trước đây là giáo sư bộ môn Hán Nôm của Khoa Văn học và Ngôn ngữ, nay đã về hưu. Thầy đã gần tám mươi tuổi, nhưng vẫn còn khoẻ mạnh và có sức làm việc rất đáng nể. Mấy năm trước ông dịch xong bộ Tuỳ Dượng Đế diễm sử, sau đó là công trình về Khổng Tử, hiện ông đang gấp rút hoàn thành công trình nghiên cứu, dịch thuật về luận lý học Phật giáo (Nhân minh học) sẽ ra mắt trong ngày gần đây.