Sáng 11.12, Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực phối hợp cùng CLB Sân khấu và Điện ảnh - Khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức buổi talkshow “Ngôn ngữ hình thể: Từ sân khấu đến chuyện nghề”.

20221218 4

Chương trình có sự tham dự của NSƯT Hữu Châu và NS Hồng Trang; PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực; TS. Lê Hồng Phước - Phó Trưởng khoa Ngữ Văn Pháp.

TS. Lê Hồng Phước thể hiện tiết mục “Dạ cổ hoài lang” tại chương trình - Ảnh: Thanh Bình

Ngôn ngữ hình thể - kim chỉ nam của người nghệ sĩ

Mở đầu talkshow, NSƯT Hữu Châu và NS Hồng Trang đã có những chia sẻ thú vị về vai trò của ngôn ngữ hình thể trong lĩnh vực sân khấu. Theo hai vị nghệ sĩ, bên cạnh lời nói thì hình thể chính là một phương tiện, một dạng ngôn ngữ hiệu quả để truyền tải thông điệp. “Chỉ cần một động tác, hành động nhỏ cũng đã chỉ rõ được thái độ, tâm lý của nhân vật, cho thấy sự khác nhau về vị trí, xuất thân, thời cuộc, số phận của nhân vật” – NSƯT Hữu Châu chia sẻ.

NSƯT nói thêm: “Điều khiển được hình thể trước hết phải làm chủ được các bộ phận trên cơ thể. Không chỉ dùng mỗi tai mới nghe được mà đòi hỏi các bộ phận trên cơ thể cũng phải biết nghe và hành động đồng nhất thì khi đó mới có thể truyền tải thông điệp đến mọi người”. Do vậy, việc tìm hiểu và học cách kiểm soát ngôn ngữ hình thể là việc quan trọng, điều đó không chỉ được vận dụng trong diễn xuất mà còn trong cả cuộc sống thường nhật. 

NSƯT Hữu Châu chia sẻ cách truyền đạt ngôn ngữ hình thể cho các bạn sinh viên - Ảnh: Thanh Bình

Ứng dụng ngôn ngữ hình thể trong đời sống

Tiếp tục chương trình, NSƯT Hữu Châu cũng lưu ý với các bạn sinh viên rằng, muốn theo nghề diễn viên thì phải hạn chế nói nhiều vì nói hết thì không còn gì để diễn, phải để ngôn ngữ hình thể nói lên được ý mình muốn diễn đạt. Ông cho biết: “Diễn viên giỏi là diễn viên biết đẻ ra hành động. Sân khấu từ cuộc sống mà ra. Hành động ở ngoài đời nhưng khi đem lên sân khấu phải được chắt lọc, lấy những gì điển hình nhất, không được bê nguyên si, không được phép thô tục; cho dù có nghèo, bệnh tật cũng phải sạch sẽ, phải đẹp, phải sang”
Bên cạnh đó, NSƯT Hữu Châu và NS Hồng Trang cũng đưa ra lời khuyên chúng ta không nên quá lạm dụng ngôn ngữ hình thể. Sử dụng ngôn ngữ hình thể phải có quy luật, có chừng mực, hợp hoàn cảnh thì sẽ làm tăng thêm tính chân thực và gần gũi. Quan trọng hơn vẫn là sự chân thành cộng với những kinh nghiệm đã tích lũy được thì dù ở trong hoàn cảnh nào cũng sẽ gặt hái được kết quả tốt đẹp và được mọi người yêu thương. NS Hồng Trang bộc bạch: “Ngôn ngữ hình thể trên sân khấu tự nhiên như ngoài đời càng tốt, nhưng là tự nhiên theo một cách có quy luật của kịch bản. Còn ngoài đời, chúng ta nên bộc lộ đúng theo cảm xúc của con tim, theo những suy nghĩ, tâm lý của bản thân. Chúng ta cứ tự nhiên, nhưng phải có ý thức một chút và áp dụng ngôn ngữ hình thể trong những hoàn cảnh thích hợp”.

NS Hồng Trang chia sẻ về việc áp dụng ngôn ngữ hình thể vào trong cuộc sống - Ảnh: Thanh Bình

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ các vị nghệ sĩ, sinh viên đã đặt ra những câu hỏi chuyên về lĩnh vực sân khấu. Đối với những bạn có đam mê theo đuổi nghệ thuật sân khấu nhưng chưa có nhiều cơ hội để học hỏi, NSƯT Hữu Châu cho rằng, không cần vào trường sân khấu hay phải qua trường lớp nào mới có thể học được ngôn ngữ hình thể. Ông khuyên các bạn trước hết chỉ cần chúng ta chú ý một chút, học cách quan sát từ những người xung quanh, những người đi trước... Bản thân cảm thấy ai thích hợp nhất thì học theo người đó, biến những cái hay của họ thành cái riêng của mình.

Nhiều sinh viên thắc mắc về cách sử dụng ngôn ngữ hình thể phù hợp với từng hoàn cảnh - Ảnh: Thanh Bình

Cuối chương trình, NSƯT Hữu Châu có lời nhắn nhủ: “Một ngôn ngữ hình thể quan trọng mà ai trong chúng ta cũng cần phải nuôi dưỡng đó là nụ cười. Lúc nào cũng phải nên cười dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, tất cả đều phải tích cực để sống, để làm việc, để những điều may mắn đến với mình và lan tỏa những năng lượng tích cực đến những người xung quanh”.

Bên cạnh đó, NS Hồng Trang cũng mong rằng các thế hệ trẻ đam mê, yêu nghề diễn xuất sẽ tiếp nối, giữ được nét đẹp của nghề và truyền lửa cho những thế hệ sau những kiến thức về sân khấu để có thể mang đến cho khán giả những tác phẩm tinh thần có giá trị và chất lượng nhất.

Thông qua buổi trò chuyện, các bạn sinh viên được biết thêm những kiến thức liên quan đến lĩnh vực sân khấu và hiểu được tính ứng dụng của ngôn ngữ hình thể trong trình diễn nghệ thuật lẫn cả trong cuộc sống thường nhật. Ngoài ra, các bạn còn có thể vận dụng những kinh nghiệm đó để phát triển bản thân, hỗ trợ chính mình trong quá trình học tập, làm việc và giao tiếp.

Mỹ Hân - Thanh Bình

Nguồn: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM

Nghiên cứu khoa học luôn là một vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo của các bạn sinh viên. Quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học là một chặng đường dài, đòi hỏi sự kết hợp nhiều yếu tố khiến các bạn sinh viên gặp không ít khó khăn. Workshop “Điểm hẹn Nghiên cứu khoa học 2” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Khoa Văn học thực hiện sáng 21.11 đã phần nào giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

20211202 3

Đừng ngại hỏi ý kiến thầy cô

Quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học trải qua 4 bước cụ thể: Tìm đề tài, viết thuyết minh đề tài, thực hiện đề tài, cuối cùng là báo cáo nghiệm thu thành quả của đề tài. Nếu đề tài thực hiện tốt thì có thể đi vào bước 5 để chỉnh sửa và tiếp tục đi thi ở những cuộc thi ở cấp cao hơn như giải eureka cấp thành phố, cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Thành phố, ĐHQG,...

Theo TS. Nguyễn Thị Phương Thúy - Giảng viên khoa Văn học trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM, khâu tìm đề tài nghiên cứu rất mất thời gian nên đừng đợi tới giai đoạn Nhà trường phát động mà phải chuẩn bị từ sớm. Việc tìm đề tài có thể thông qua việc học các môn học trên giảng đường, đọc sách từ bên ngoài hoặc tham gia các sự kiện khoa học.

Cụ thể, trong quá trình dạy học, thầy cô phụ trách có thể đề cập đến những vấn đề mà giới khoa học đang quan tâm. Tuy nhiên, thông thường những nội dung thầy cô giảng dạy trên lớp đều là kiến thức đã tương đối ổn định và quen thuộc, khó đảm bảo được yếu tố mới - một trong những yếu tố rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học. Trên thực tế, có một sự thật không thể phủ nhận rằng các sự kiện khoa học luôn tạo được sự hứng thú và thu hút mối quan tâm của sinh viên. Đây là nơi phù hợp nhất để các bạn sinh viên tìm thấy niềm đam mê với nghiên cứu khoa học. Những sự kiện khoa học bao giờ cũng bàn đến những vấn đề rất đặc biệt. Chính phần gợi mở và kết luận của diễn giả cuối sự kiện sẽ gợi ý cho các bạn nghĩ ra được ý tưởng để phát triển đề tài nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, nguồn sách phong phú từ bên ngoài cũng giúp sinh viên nảy ra ý tưởng thú vị cho đề tài nghiên cứu của mình.

“Dù bạn tìm kiếm đề tài ở bất kỳ kênh nào thì đừng ngại hỏi ý kiến của thầy cô. Có thể vấn đề bạn quan tâm nhưng giới khoa học đã làm rồi và không còn quá nhiều vấn đề để tiếp tục khai thác nữa, hoặc vấn đề bạn quan tâm nhưng quá rộng với quy mô, tính chất của một nghiên cứu khoa học sinh viên. Dưới con mắt của người trong nghề, thầy cô có thể tư vấn cho bạn đề tài liệu có tính khả thi hay không” -  TS. Nguyễn Thị Phương Thúy nhấn mạnh.

Chị Nguyễn Bảo Châu - Cựu sinh viên khoa Văn học trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM khóa 2017-2021 chia sẻ: “ Liên lạc với thầy cô hướng dẫn đối với mình là chìa khóa rất quan trọng. Bởi vì khi trình bày tất cả ý tưởng với thầy cô, mình sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích. Nhiều vấn đề được làm sáng rõ mà trước đó mình không hề nhận ra. Đừng ngại trình bày những ý kiến, quan điểm của mình cho thầy cô biết vì điều này giúp quá trình thực hiện đề tài sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Hãy để thầy cô theo sát mình trên chặng đường thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học”.

Về phần viết thuyết minh đề tài, TS. Nguyễn Thị Phương Thúy cho rằng, lịch sử nghiên cứu vấn đề là mục sinh viên nên làm đầu tiên. Điều này giúp các bạn biết được đã có những ai nghiên cứu, những thông tin nào có liên quan đến vấn đề bạn quan tâm. Bên cạnh đó, các bạn cũng tránh được việc lặp lại những gì đã được nghiên cứu hoặc tham gia đóng góp tri thức khoa học bằng đề tài nghiên cứu khoa học của mình nếu phát hiện đề tài trước đó còn sơ sài, chưa có tính hệ thống,...


Những khó khăn thường gặp nhất của sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học. Ảnh chụp màn hình

Làm việc có kế hoạch

TS. Nguyễn Thị Phương Thúy cho biết, điều kiện quan trọng nhất của một sinh viên có thể làm đề tài nghiên cứu khoa học chính là yếu tố làm việc có kế hoạch. Về cơ bản mỗi người sẽ có cách quản lý thời gian của riêng mình. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng kế hoạch đã luôn luôn nằm trong đầu bạn và phải hình dung được đến khoảng thời gian nào sẽ hoàn thành xong công việc đó. Công trình khoa học bắt buộc phải phân bổ thời gian một cách phù hợp. Khi việc làm nhóm thì tổ chức công việc càng đòi hỏi phải khoa học và rõ ràng.

Đề cập về vấn đề này, chị Nguyễn Bảo Châu cho biết: Việc lên kế hoạch giúp công việc nghiên cứu đạt nhiều hiệu quả cao. Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thành hay bại của đề tài nghiên cứu khoa học. Nếu như có lịch làm việc cụ thể và chi tiết thì sẽ không rơi vào tình trạng phải chạy deadline sát ngày. Lúc đó, mình không thể hoàn thành được bản ưng ý nhất và sẽ phải tiếc nuối nhiều thứ”.

TS. Nguyễn Thị Phương Thúy lưu ý: “Từ tài liệu tham khảo bạn mới biết được lịch sử nghiên cứu vấn đề. Vì vậy, chúng ta cần phải có danh mục tài liệu tham khảo hoàn chỉnh”. Đây cũng là một trong những vấn đề sinh viên đặc biệt quan tâm. Thực tế, việc tìm nguồn tài liệu tham khảo không hề dễ dàng khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, thư viện là kênh tài liệu chính thống quan trọng nhất và đa phần đã có hệ thống dữ liệu toàn văn. Có những hệ thống thư viện sinh viên hoàn toàn có thể lên mạng tìm kiếm online như Thư viện ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM, Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện Khoa học Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện tài liệu quốc gia Việt Nam,...Những thư viện này góp phần giúp sinh viên có thể hình thành được kho tài liệu tham khảo của mình.

Trả lời thắc mắc của sinh viên làm sao để có thể tiếp cận tài liệu ngoại Văn trong khi khả năng ngoại ngữ của bản thân còn hạn chế, TS. Nguyễn Thị Phương Thúy nhận định, cách tốt nhất để có thể tiếp cận hiểu rõ và hiểu đúng tài liệu ngoại Văn chỉ có thể là nâng cao năng lực ngoại ngữ của chính mình. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng có thể linh hoạt sử dụng Google dịch. Công cụ này sẽ hỗ trợ các bạn hiểu một cách khái quát nội dung nhưng không được trích dẫn. Vì vậy, sinh viên phải tận dụng một cách thông minh công cụ Google dịch để giúp ích cho công việc nghiên cứu đề tài khoa học của mình.

Bên cạnh niềm đam mê và sự nỗ lực, kiên trì thì bản thân các bạn sinh viên cần phải nắm vững vàng những kiến thức cơ bản khi bắt tay vào thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Những gì các bạn trang bị được sẽ giúp cho công việc nghiên cứu khoa học trở nên dễ dàng hơn, gặt hái được thành công và tránh khỏi những sai lầm không đáng có.

Ánh Trinh

Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM

Một nữ sinh viên năm 2 dùng những bài thơ tự sáng tác để lan tỏa năng lượng tích cực thông qua blog với gần 300.000 lượt theo dõi.

Từ “Thơ như một chiếc khăn mùi xoa để lau nước mắt”...

Trên blog Xanh Lam, Hồ Dương Mộng Tuyền (bút danh Lam), sinh viên năm 2 khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, đăng tải những bài thơ do cô sáng tác. Những bài thơ với câu từ giản dị, gần gũi nhưng lan tỏa được năng lượng tích cực, được nhiều bạn trẻ yêu mến và đón nhận.

Yêu thích thơ từ lúc còn bé, thế nhưng đến năm lớp 11, Mộng Tuyền mới chính thức viết thơ một cách nghiêm túc. Cô bộc bạch: “Là một người hướng nội, tôi như tìm được một chân trời mới khi tìm đến thơ, cảm thấy mình được chữa lành rất nhiều khi đặt bút viết những suy nghĩ trong lòng”.

Khi mới bắt đầu viết thơ, Mộng Tuyền chỉ xem đây là cách để lắng nghe và giải tỏa cảm xúc của bản thân. “Ban đầu, tôi còn xem thơ như một chiếc khăn mùi xoa lau nước mắt. Vì thế, nhiều bài thơ mang màu sắc buồn hiu”, Mộng Tuyền chia sẻ. Thế nhưng, dần dần những bài thơ của nữ sinh mang một màu sắc tươi sáng, tích cực hơn.

Nữ sinh viên năm 2 dùng thơ để lan tỏa năng lượng tích cực - ảnh 1
 

Nữ sinh viên Hồ Dương Mộng Tuyền (bút danh Lam) muốn lan tỏa năng lượng tích cực thông qua những bài thơ của mình

NVCC

 

Những vần thơ mang màu sắc tươi sáng, tích cực

Giờ đây, chủ đề những bài thơ của Mộng Tuyền mang màu sắc tươi sáng và tích cực hơn, xoay quanh những điều bình thường, gần gũi trong cuộc sống. Nữ sinh viên cho biết: “Tôi hay viết các câu chữ an ủi hoặc bài thơ về ông bà, bố mẹ, thậm chí là những điều bé xíu như một chú cún, chú mèo hay chiếc lá”.

Chính những điều bình thường tưởng chừng như nhỏ nhặt đó đã tạo nên blog Xanh Lam trên Facebook, với gần 300.000 lượt theo dõi. “Một độc giả nhắn tin cảm ơn tôi vì đã là một phần trong hành trình vượt qua nỗi buồn của mình. Bạn ấy ví trang blog của tôi như đứa trẻ luôn mang theo kẹo, gặp ai cũng sẽ tặng người ấy một viên”, Mộng Tuyền kể.

Nữ sinh viên năm 2 dùng thơ để lan tỏa năng lượng tích cực - ảnh 2

Một số bài thơ trong blog Xanh Lam của Mộng Tuyền trên Facebook

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH FACEBOOK

Là độc giả quen thuộc, Huỳnh Thị Thanh Cúc (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM) nhận xét: “Tôi luôn cảm nhận được năng lượng tích cực trong những bài thơ của Mộng Tuyền. Mỗi lúc có chuyện buồn, tôi lại vào blog của cô ‘dạo’ một vòng, ở đây có những câu từ dễ thương có thể vỗ về, an ủi tâm trạng của tôi”.

Tập thơ đầu tay

Sau nhiều năm miệt mài gieo vần, gieo nhịp, ghép nhạc vào câu chữ, cuối cùng Mộng Tuyền cho ra mắt tập thơ đầu tay Đi vòng thế giới vẫn quanh một người.Nội dung của tập thơ xoay quanh các vấn đề về tình yêu, gia đình và chính bản thân tác giả.

20220716 3

Đi vòng thế giới vẫn quanh một người là tập thơ đầu tay của Mộng Tuyền

NVCC

Tập thơ đã được nhiều độc giả đón nhận và lọt vào top 1 thơ bán chạy trên trang thương mại điện tử Tiki. “Tôi rất vui khi câu chữ của mình có thể giúp ai đó một phần nào. Và càng vui hơn nữa khi có thật nhiều người đón nhận những cái ‘ôm’ từ tôi. Mọi người thường bảo tôi có khả năng mang đến niềm vui cho người khác, nhưng thật ra điều mà tôi nhận lại còn nhiều hơn so với thứ tôi đã cho đi”, Mộng Tuyền chia sẻ.

nhớ phải ăn đủ bữa

hoa trước cửa nhớ chăm

những chuyện xưa mục rữa

đừng mang ra khóc thầm

nếu hôm nay mệt quá

nhớ phải biết nghỉ ngơi

đừng ôm nhiều uất ức

để đêm nằm chơi vơi

đừng ăn nhiều mì gói

hay bỏ bữa sáng, trưa

đừng mang thân thể nhỏ

để đánh liều, rõ chưa?

thế giới này xấu lắm

buồn nhiều ơi là nhiều

em ơi, yêu mình trước

đời sẽ hiền bao nhiêu.

* Trích Đi vòng thế giới vẫn quanh một người - Lam

Một thông điệp cô sinh viên năm 2 muốn gửi đến mọi người qua tập thơ đầu tay là: “Đôi khi chúng ta thường hay kiếm tìm những hạnh phúc ở xa xôi, buồn bã vì không thể với được những điều hoàn mỹ ở trên cao tít nhưng lại quên đi những dung dị bình thường xung quanh bản thân mình. Thật ra đôi lúc, hạnh phúc chẳng chạy đi đâu cả, nó chỉ ở yên trên nụ cười của những người mà mình thương yêu”.

Phương Thảo

Nguồn: Thanh niên, ngày 09.7.2022.

Sáng 29.5, talkshow Hành trình khởi nghiệp và những lầm tưởng đã diễn ra ở Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Talkshow được tổ chức bởi CLB Sân khấu và Điện ảnh (khoa Văn học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) kết hợp với Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực. 

Diễn giả là Thầy giáo 9x Nguyễn Thái Dương - Founder/ CEO của Công ty TNHH Đào tạo Minh Chân (SpeakOnly); MC Xuân Hiếu - Giám Đốc Công ty TNHH Truyền thông An Group. 

Ngoài ra, talkshow có sự tham dự của đại diện từ phía Nhà trường: PGS.TS. Trần Lê Hoa Tranh - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực, Trưởng Ban Tổ chức chương trình.

20220601 2

Với những chia sẻ chân thực của diễn giả, sinh viên Nhân Văn đã có thể tiếp cận với khởi nghiệp bằng một góc nhìn mới  - Ảnh: Thiên Trúc.

Vỡ mộng vì những thách thức của khởi nghiệp

Hiện nay, khởi nghiệp luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ nhưng khởi nghiệp như thế nào luôn là một câu hỏi lớn. Với anh Nguyễn Thái Dương - Nhà sáng lập Công ty TNHH Đào tạo Minh Chân, khởi nghiệp chưa bao giờ nằm trong kế hoạch của anh. Thầy giáo 9X cho rằng, khởi nghiệp đến với anh khi đam mê trong anh quá lớn. Hoặc như với MC Xuân Hiếu, chị khởi nghiệp để được sản xuất những chương trình yêu thích. 

Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nhớ lại những khó khăn trong quá trình xây dựng sự nghiệp, anh Nguyễn Thái Dương không ngần ngại chia sẻ có thời điểm mình phải thắt lưng buộc bụng, bán nhà, vay tiền mà sống. Ngoài ra, làm sao để cân bằng giữa lợi nhuận trung tâm với chất lượng đào tạo cũng là một bài toán khó đối với thầy giáo trẻ. 

Trong khi đó, công ty mới thành lập được một năm của chị Xuân Hiếu lại gặp không ít thiệt hại về kinh tế. Xuất thân từ khối ngành khoa học xã hội nhân văn nên những bước đầu “chập chững” làm kinh tế với chị Xuân Hiếu thường không “màu hồng” như chị nghĩ. Ấy là câu chuyện về việc quản lý, điều hành công ty; không có khách hàng; chuyện lỗ lãi cùng các chi phí phát sinh như marketing, mặt bằng,… 

Nhưng có lẽ, một trong những lầm tưởng khiến chị đúc kết được sau bao lần “trầy da tróc vảy” chính là có nhiều mối quan hệ xã hội… chưa chắc đã khởi nghiệp thành công! “Trước đây, tôi là người luôn được các doanh nghiệp săn đón, mời về. Thế nhưng, sau khi thành lập công ty, tôi lại chuyển sang vai trò người đi tìm kiếm các khách hàng. Dù có rất nhiều mối quan hệ thân thiết thế nhưng thực tế, những khách hàng đầu tiên của tôi thường là những người xa lạ. Vì vậy, các bạn đừng trông đợi vào sự giúp đỡ từ những mối quan hệ sẵn có. Thay vào đó, hãy chủ động tìm khách hàng của mình” - Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông An Group, tâm sự. 

Khởi nghiệp là không ngừng học hỏi, đúc kết

Nhắc về đứa con tinh thần của mình, chị Xuân Hiếu cho rằng công ty của mình mới chỉ đạt được những thành tựu nhất định chứ chưa thể coi là đã khởi nghiệp thành công. Đối với chị, khởi nghiệp là một quá trình dài mà trước hết, người chủ doanh nghiệp cần phải có nền tảng vững chắc. Chị đưa ra lời khuyên nếu muốn khởi nghiệp, sinh viên phải tự tin và thật sự giỏi ở lĩnh vực chuyên môn, thay vì chạy theo xu hướng thị trường hay thành công của người khác. 

Ngoài câu chuyện làm đúng chuyên môn, sinh viên cũng nên trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức ở những lĩnh vực khác, có liên quan đến lĩnh vực chính đang theo đuổi. “Lĩnh vực chính của công ty tôi là về truyền thông, sản xuất chương trình. Thế nhưng, vì là công ty còn non trẻ trong một thị trường đầy cạnh tranh cũng như những tác động của dịch bệnh, ban đầu công ty không thu được lãi. Do đó, trước những yêu cầu của khách hàng, công ty dần hoạt động thêm ở lĩnh vực khác như giáo dục. Khi tôi mở rộng thêm như vậy, tôi vừa học được nhiều kiến thức khác nhau, vừa có thêm doanh thu để nuôi ước mơ chính của mình là hoạt động truyền thông, sản xuất chương trình” - Chị cho biết.  

Chị Xuân Hiếu chia sẻ một số kinh nghiệm làm nghề như giá trị của xây dựng văn hóa doanh nghiệp, chọn thời điểm để khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu cá nhân, giá trị tinh thần doanh nghiệp mang lại cho xã hội,… - Ảnh: Thiên Trúc

Còn với anh Nguyễn Thái Dương, nếu sinh viên muốn bắt tay vào khởi nghiệp thì cần phải nắm rõ được quy trình chuẩn hóa doanh nghiệp, chọn được thị trường ngách để xây dựng thương hiệu.

Thầy giáo 9x Nguyễn Thái Dương nhắn nhủ: “Tôi nghĩ là từ 25 đổ lại, khởi nghiệp là để học, không phải để kiếm tiền. Bạn khởi nghiệp không phải để mất, ngược lại bạn có thêm kinh nghiệm, có tầm nhìn xa với xu hướng thị trường. Song, hãy hỏi bản thân: nếu mở doanh nghiệp thì phải xem doanh nghiệp của mình đi được bao lâu. Hãy lường trước thất bại” - Ảnh: Thiên Trúc

Talkshow Hành trình khởi nghiệp và những lầm tưởng hướng đến mục đích nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên Trường. Chương trình nằm trong chuỗi Câu chuyện Nghề nghiệp của Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn Nhân lực. 

“Khởi nghiệp cũng là khi bạn có ý tưởng đóng góp cho xã hội” 

Đó là phát biểu của PGS.TS. Trần Lê Hoa Tranh trong Talkshow: Hành trình khởi nghiệp và những lầm tưởng. Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực cho rằng lâu nay khi nói về khởi nghiệp, người trẻ thường nghĩ về những điều lung linh, thành công; hiện nay xã hội cũng đang khuyến khích khởi nghiệp. “Nhưng tôi lại muốn tiếp cận góc trái của khởi nghiệp - không phải như người ta tưởng là chỉ có vinh quang mà đằng sau đó là những thất bại, những kinh nghiệm. Không phải ai cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm đó. Đến với talkshow hôm nay đều là những câu chuyện rất thật, diễn giả đã kể họ đi vay mượn vốn ra sao, một năm công ty thua lỗ bao nhiêu. Và tôi nghĩ đây đều là những vấn đề cần thiết cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên Nhân Văn” - Trưởng BTC chương trình chia sẻ.

Bật mí về những kế hoạch sắp tới của Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn Nhân lực, PGS.TS. Trần Lê Hoa Tranh cho biết sẽ tổ chức một cuộc thi nhiếp ảnh cho toàn bộ sinh viên ĐHQG với phần thưởng vô cùng hấp dẫn. Chủ đề cuộc thi dự kiến liên quan đến đại học xanh. Qua đó, cuộc thi hướng tới tình yêu trường lớp cũng như tái hiện khoảnh khắc đẹp, khoảnh khắc xanh của đại học, thầy cô, bạn bè.

Thiên Trúc - Khánh Linh

Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

Vào lúc 19g00 ngày 31/08/2021, CLB Cây Bút Trẻ đã có buổi họp mặt công bố giải thưởng cho cuộc thi viết truyện ngắn chủ đề Biến Mất.

20210908 2

Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, cuộc thi viết truyện ngắn Biến mất do CLB Cây Bút Trẻ tổ chức giúp cho các bạn trẻ có thêm nhiều hoạt động văn học ý nghĩa. Sau hơn một tháng diễn ra, CLB Cây Bút Trẻ đã nhận được hơn 40 tác phẩm dự thi đến từ mọi miền đất nước. Buổi tọa đàm trao giải được thực hiện với hình thức trực tuyến và thu hút được hơn 50 người tham dự.

Chương trình trao giải đã vinh dự được đón tiếp sự tham gia của tác giả - biên tập viên Huỳnh Trọng Khang, phóng viên Nguyễn Trần Khải Duy, tác giả - sáng tạo nội dung Phan Thuận, đồng thời là ba vị giám khảo cho cuộc thi. Ngoài ra, TS. Lê Ngọc Phương – Cố vấn chuyên môn của CLB Cây Bút Trẻ và ThS. Nguyễn Đình Minh Khuê - giảng viên khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM cũng góp mặt trong buổi lễ trao giải trực tuyến do CLB Cây Bút Trẻ thực hiện.

Các vị giám khảo, các giảng viên khoa Văn học cùng các cây bút trẻ trong và ngoài trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, TP.HCM đã tạo nên một buổi chia sẻ ấm áp, thân tình.

Kết quả trao giải cuộc thi viết truyện ngắn chủ đề Biến Mất của CLB Cây Bút Trẻ

- GIẢI NHẤT: Tác phẩm “Phản chiếu” của tác giả Nho Nhỏ

- GIẢI NHÌ: Tác phẩm “Người hời hợt” của tác giả Rắn (Lê Nguyễn Hải Nam)

- GIẢI BA: Tác phẩm “Bóng trăng hai vạt đổ tàn” của tác giả Khuynh (Nguyễn Ngọc Minh Khuê)

Phần đầu chương trình, ban giám khảo nêu nhận xét và trao đổi với ba tác giả đạt giải. Qua đó, người tham dự được gợi ý về mục đích, ý nghĩa và giá trị nghệ thuật của từng truyện ngắn. Từ đó, các bạn chia sẻ những khó khăn khi viết như: đi tìm ý tưởng, xây dựng cốt truyện và tình tiết hợp logic, giữ gìn cảm hứng xuyên suốt thời gian viết truyện,… CLB Cây Bút Trẻ đã dành thêm một khoảng thời gian để định hướng cũng như giải quyết các thắc mắc cho các bạn trẻ gần xa có chung niềm đam mê viết lách. Nối tiếp những trao đổi đó, ở phần tiếp theo của chương trình, ban giám khảo chia sẻ một số định hướng cho các cây bút trẻ và vấn đề xuất bản và những kinh nghiệm làm nghề của cựu thành viên CLB Cây Bút Trẻ, cựu sinh viên khoa Văn.

Tọa đàm trao giải kết thúc vào lúc 21g30 trong không khí ấm áp và vui tươi. Chương trình đã diễn ra tốt đẹp và thành công nhận được những phản hồi tích cực từ người tham dự. Tất cả những hoạt động trong buổi công bố các tác phẩm đạt giải đã mang lại cảm xúc đẹp và dấu ấn khó phai cho ban tổ chức cũng như những người tham dự, hứa hẹn những chương trình chất lượng hơn trong tương lai gần.

CLB Cây Bút Trẻ

K.VH - Ngày 22/4 và ngày 29/4 vừa qua, Đoàn khoa Văn học phối hợp cùng công ty cổ phần Mắt Bão cho “lên sóng” chuỗi Webinar, bao gồm: Webinar “Gen Z làm gì trên môi trường số?” và Webinar “Gen Z và công việc tương lai”, trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meetings. Chuỗi Webinar là diễn đàn tư vấn bổ ích nhằm cung cấp kiến thức lẫn kinh nghiệm cho các bạn trẻ gen Z trong thời đại chuyển đổi số, đồng thời phần nào giúp các bạn chuẩn bị hành trang trên con đường định vị bản thân. 

Mở đầu chuỗi Webinar là buổi chia sẻ thiết thực mang tên “Gen Z làm gì trên môi trường số?” được tổ chức vào 19g30, thứ Sáu ngày 22/04/2022. Buổi Webinar đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các bạn trẻ năng động, nhiệt huyết, có mong muốn phát triển bản thân trong thời đại chuyển giao công nghệ. Đồng hành cùng chương trình là thầy Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ Doanh nghiệp, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP. HCM.

220523

Không gian số đã và đang trở nên thiết thân, thậm chí không thể thiếu trong đời sống của mọi người nói chung và gen Z nói riêng. Từ thực tế đó, thầy Trần Nam đã mang đến cho các bạn sinh viên cái nhìn toàn diện, khách quan về quá trình chuyển đổi số. Cũng trong buổi chia sẻ, những kiến thức và tư duy về việc chuẩn bị hành trang trên con đường phát triển bản thân của gen Z đã được thầy đề cập đến một cách chân thực và khách quan.  

Tiếp nối sự thành công của chương trình Webinar “Gen Z làm gì trên môi trường số?”, Đoàn khoa Văn học cùng công ty cổ phần Mắt Bão tiếp tục cho “lên sóng” chương trình Webinar “Gen Z và công việc tương lai” vào lúc 19g30, thứ Sáu ngày 29/04/2022. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các bạn sinh viên đang trên hành trình định vị bản sắc cá nhân, mong muốn tìm ra lối đi cho riêng mình. 

220523 2

Đồng hành cùng chương trình lần này là chị Trần Võ Thanh Tú -  Phó Giám đốc trang Sports Center trong vai trò diễn giả khách mời. Đến với chương trình, chị Thanh Tú mang tâm thế của “thế hệ đi trước”, chia sẻ đến các bạn sinh viên xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của gen Z hiện nay, đồng thời giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản sắc cá nhân, góp phần chuẩn bị hành trang trên con đường tìm đến thành công của các bạn trẻ. Ba chủ điểm chính của chương trình Webinar bao gồm: (1) Hành trình “định vị bản thân”: Nêu lên lộ trình cũng như kế hoạch khắc phục khó khăn, tìm ra môi trường nhằm thúc đẩy, khẳng định bản sắc cá nhân, (2) Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của gen Z: Giải đáp thắc mắc về xu hướng nghề nghiệp của gen Z có gì khác so với gen X, gen Y, (3) Q&A: Phần hỏi đáp trực tiếp giữa các bạn sinh viên và diễn giả. 

220523 3

Chuỗi Webinar đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc; các bạn sinh viên đã có thêm thêm những kiến thức bổ ích, góp phần hoàn thiện bản thân trong thời đại phát triển vượt bậc của khoa học - công nghệ. Chắc hẳn rằng đã có những cánh cửa được mở, những hy vọng và ý tưởng được thắp lên nơi những bạn trẻ mang trong mình ngọn lửa thanh xuân nhiệt huyết, đang bước đi trên hành trình định vị bản thân. 

Như Khương

 

Thủ khoa khoa Văn và tình yêu mãnh liệt với con chữ

Đối với cô nàng thủ khoa Nguyễn Đức Lam Thảo, văn học không đơn giản là một môn học bắt buộc, văn học là đam mê lớn nhất của cô. 

Lam Thảo từng đoạt giải Khuyến Khích kỳ thi Học sinh giỏi Văn cấp Quốc gia và giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi Văn cấp Thành phố khi học THPT. Bên cạnh đó, cô bạn còn tích góp kha khá những giải thưởng khác từ nhiều cuộc thi với quy mô nhỏ hơn, như Huy chương Vàng, Huy chương Bạc kỳ thi Cụm, kỳ thi Olympic 30/4.

Không những thế, Lam Thảo còn là thủ khoa khoa Văn học với phương thức Ưu tiên xét tuyển của trường ĐH KHXH&VN, ĐHQG TP. HCM năm 2020. Hiện tại, Lam Thảo vẫn luôn miệt mài trên con đường đeo đuổi văn chương của mình khi quyết tâm học tập hệ Cử nhân tài năng của khoa. Những giải thưởng, danh hiệu xuất sắc mà Lam Thảo đạt được trên hành trình chính là minh chứng sống động nhất cho sự nỗ lực, cố gắng hết mình vì đam mê của cô gái này.

Lam Thảo chia sẻ, vốn dĩ ban đầu, văn chương không phải là con đường mà cô chọn. Thế nhưng sau đó, trong những giờ phút hoang mang nhất trước cuộc sống, văn chương lại là nơi chốn duy nhất an ủi, vỗ về trái tim cô. Cô nàng thông qua con chữ để bộc bạch nỗi lòng, giải tỏa tâm tư. Cứ như thế, văn chương trở thành chốn ký thác tinh thần quan trọng không thể thiếu với Lam Thảo. “Mình có nhiều chuyện muốn nói nhưng không biết nói cùng ai, thế là mình viết nhật ký. Mình nghĩ là mình yêu việc viết từ đó, viết lắp đầy và khiến mình không cô đơn”, Lam Thảo tâm sự.

Theo đuổi văn chương là phương thức để Thảo thấu hiểu và yêu bản thân mình. Hơn nữa, hành trình đeo đuổi ước mơ đã mở ra cho Lam Thảo cánh cổng để khám phá nhiều chân trời mới, có thêm cơ hội và gặp gỡ những người tuyệt vời mà cô nàng luôn ngưỡng mộ và yêu mến.

Có những lần, Lam Thảo không giữ vững được thành tích và bị lời ra tiếng vào. Trong những lúc quyết tâm bị lung lay, cô nàng tạm thời dừng lại và cho mình thời gian để bình tĩnh hơn. Không thể viết nhiều thì viết ít, đọc sách cũng tương tự, không thể dung nạp thêm điều mới thì đọc lại sách cũ.

Thủ khoa khoa Văn và tình yêu mãnh liệt với con chữ ảnh 2
Lam Thảo từng là thủ khoa khoa Văn học, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM).

Dù gia đình không hoàn toàn ủng hộ, Lam Thảo vẫn luôn vững tâm với khát khao, chưa giây phút nào Thảo buông bỏ mong ước của bản thân. Sau một thời gian tạm dừng để “lấy đà”, Lam Thảo đã trở lại đầy mạnh mẽ, viết tiếp ước mơ của mình.

Lam Thảo là người sáng lập và quản lý trang blog "Reading with Lammei". Đây là nơi chia sẻ nhiều hơn về các tác phẩm văn học dưới những lăng kính mới để truyền cảm hứng đọc sách đến với mọi người, tinh thần tích cực cùng những thông điệp ý nghĩa với văn chương được Lam Thảo chia sẻ đã giúp không ít người có cùng niềm say mê con chữ tìm được một nơi gửi gắm, phát triển bản thân và trau dồi kiến thức.

20210902 2

Lam Thảo với nhiều thành tích nổi bật bằng sự nỗ lực của mình.

Trong tương lai, Lam Thảo vẫn sẽ tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ để theo đuổi văn chương một cách chuyên sâu, nghiêm túc. Lam Thảo còn tâm sự về mong muốn được tổ chức một sự kiện trên trang blog Reading with Lammei với sự góp mặt của những tiền bối mà cô nàng ngưỡng mộ trên văn đàn Việt Nam. 

Thanh Thảo
Nguồn: Sinh viên Việt Nam, ngày 25.8.2021.

Dưới cái nóng gay gắt của Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27/4/2022 thì đâu đó vẫn có những sinh viên miệt mài tìm về một trong những mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, trang sử của ngày Thống nhất đất nước 30/04/1975.

20220506 2

Nằm trong khuôn khổ của dự án “Rạng ngời Việt Nam 2 - Rực rỡ cờ hoa”, chương trình “Những cánh chim trở về” đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM tìm đến căn nhà của cựu chiến binh Lâm Xuân Quang để thăm hỏi và nghe bác kể về những câu chuyện ngày ấy. 

Sau 47 năm kể từ ngày Thống nhất đất nước, người chiến binh Lâm Xuân Quang vẫn xúc động khi kể lại cho sinh viên chúng tôi về những gì bác đã chứng kiến và trải nghiệm. Từng chiến lược quân sự, từng thời điểm ra trận, từng đường đi nước bước của Đảng, bác như đang vẽ ra trước mắt chúng tôi bức tranh của thời cuộc năm ấy. Bước ra từ cuộc chiến, có lẽ điều bác chứng kiến không chỉ là nỗi đau của con người trong chiến tranh mà còn là nỗi đau của một dân tộc đã chịu quá nhiều đau khổ từ những cuộc chiến triền miên.

Không chỉ lắng nghe về câu chuyện năm 1975, chúng tôi còn được nghe bác kể về Bác Hồ. Qua lời kể của bác, chúng tôi phần nào lại hiểu thêm về vị Chủ tịch vĩ đại mà sinh viên luôn tự nhủ phải sống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Trong buổi giao lưu và kể chuyện “Những cánh chim trở về”, các bạn sinh viên còn dâng hương lên Hồ Chủ tịch và tham quan căn phòng nơi bác Quang lưu lại những kỷ vật ngày ấy, những đồ vật như bước ra từ trang sử Việt Nam.

20220506

Kết thúc buổi thăm hỏi và trò chuyện, bước chân khỏi căn nhà bác Lê Xuân Quang giữa thành phố Thủ Đức nhộn nhịp, chắc hẳn bên trong các bạn sinh viên đều có những cảm xúc riêng biệt, nhưng điểm chung nhất có lẽ là sự tự hào dân tộc và biết ơn những chiến binh như bác Lê Xuân Quang. Chúng tôi tự nhủ phải biết trân quý và giữ gìn nền hòa bình này mà nhiều thế hệ cha ông đã phải đánh đổi máu xương để có được, cũng như nỗ lực đóng góp sức mình để đưa đất nước phát triển, phồn vinh và hạnh phúc. 

Tiểu Mô Tô

Khởi đầu cho một năm 2022 đầy sôi động, dự án Có hẹn với Văn do Đoàn Khoa Văn học phối hợp cùng Câu lạc bộ học thuật Cây Bút Trẻ tiếp tục lên sóng với tuần lễ Văn học dân gian Việt Nam “Ngày xửa ngày xưa” vô cùng đặc sắc và ý nghĩa.

20220129 5

Tuần lễ Văn học dân gian Việt Nam “Ngày xửa ngày xưa” diễn ra trực tuyến trên fanpage Có hẹn với Văn từ ngày 17/01/2022 đến ngày 24/01/2022. Với sự xuất hiện của những ấn phẩm, chuyên mục mang đậm màu sắc dân gian và không khí ngày Tết cổ truyền, “Ngày xửa ngày xưa” đã giúp các bạn trẻ tìm đến sợi dây liên kết giữa văn học với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Xuyên suốt tuần lễ, dự án Có hẹn với Văn đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ những bạn sinh viên có niềm yêu văn chương, thích tìm hiểu, khám phá về những giá trị, tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Tuần lễ văn học dân gian Việt Nam “Ngày xửa ngày xưa” đã diễn ra với nhiều chuyên mục hấp dẫn: (1) Minigame “Văn ta, Tết ta” – màn khởi động đầy hào hứng cho chặng đường khám phá văn học dân gian Việt Nam, (2) Chuyên mục “Dòng thời gian” – với 6 phân kỳ lịch sử, tái hiện lại toàn bộ lịch sử vận động của văn học dân gian Việt Nam, (3) Chuyên mục “Xuôi dòng văn chương” – xuôi miền ký ức với những thể loại đặc trưng của văn học dân gian, (4) Chuyên mục “Salon văn học” nơi thể hiện những suy tư về văn học dân gian với bài viết “Văn học dân gian Việt Nam và hai bờ thiện ác”, (5) Talkshow “Kể chuyện Tết xưa - Nhắc Văn ngày ấy” – trạm dừng chân để những người yêu Văn cùng ngồi lại với nhau và lan tỏa những giá trị cao quý của dân tộc trong không khí chào đón một năm mới an lành, tràn đầy hy vọng.

Talkshow “Kể chuyện Tết xưa - Nhắc Văn ngày ấy” với chủ đề “Một số lễ hội – Tết của các dân tộc Tây Nguyên” đã được tổ chức vào 8g00 ngày 24/01/2022. Tiếp nối thành công của hai buổi talkshow được tổ chức vào tháng 11/2021 và tháng 12/2021, talkshow “Kể chuyện Tết xưa - Nhắc Văn ngày ấy” đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình với gần 300 lượt tham dự từ phía các bạn trẻ lẫn các giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ Văn đến từ các trường Trung học phổ thông trên cả nước. Đồng hành cùng buổi talkshow lần này là TS. Nguyễn Tiến Dũng – giảng viên cao cấp trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh trong vai trò diễn giả khách mời. Đến với chương trình, không chỉ trong tư cách một chuyên gia nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên, thầy còn mang tâm thế của một người say mê văn hóa Tây Nguyên, mong muốn truyền tải những giá trị đầy thiết thực, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc.

Ba chủ điểm chính của buổi tọa đàm bao gồm: (1) Năm mới và Tết của các dân tộc Tây Nguyên, (2) Lễ hội – Tết của một số dân tộc Tây Nguyên: Trình bày những nét đặc trưng trong lễ hội – Tết của người Jrai, người Bahnar, lễ hội Âu Pơleh của người Xơ – đăng Tơdră, Tết Chong õ bơn h’lư’’ của người Brâu, (3) Lễ hội – Tết của một số dân tộc Tây Nguyên trong sử thi, truyện cổ và lời nói vần. Xuyên suốt chương trình, diễn giả đã chia sẻ những kiến thức, những trải nghiệm đáng quý mà thầy đã tích lũy trong hơn 30 năm công tác tại Tây Nguyên. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu văn học dân gian, TS. Nguyễn Tiến Dũng đã đem văn hóa Tây Nguyên đến gần hơn với những bạn trẻ yêu mến văn chương nói chung và văn hóa, văn học Tây Nguyên nói riêng.

Cũng trong buổi talkshow, các bạn trẻ đã được diễn giả giải đáp những thắc mắc để hiểu hơn về điểm giao nhau giữa phong tục ngày Tết của người Kinh và người Tây Nguyên. Thông qua buổi talkshow, diễn giả còn bộc bạch niềm yêu mến vùng đất – con người – văn hóa Tây Nguyên, niềm đam mê và sức hấp dẫn từ vùng đất của nắng và những câu chuyện sử thi hào hùng, khơi dậy sự hứng thú trong lòng các bạn trẻ để tìm hiểu và khám phá nhiều hơn miền đất huyền thoại này.

Như Khương                                                                                                            

Sau hơn 2 tháng tổ chức Cuộc thi thơ Nguyên Xuân lần thứ V với chủ đề Văn Lưu, vào ngày 18/04/2021, CLB Cây Bút Trẻ đã tổ chức buổi tọa đàm tổng kết và trao giải cuộc thi tại 86 Cafe & Milktea (Dĩ An, Bình Dương).

20210426 4

Buổi tọa đàm diễn ra ấm áp với sự góp mặt của các thành viên CLB Cây Bút Trẻ, và các tác giả tham gia cuộc thi thơ trong và ngoài khoa Văn học.

Nguyên Xuân là cuộc thi thơ thường niên do CLB Cây Bút Trẻ tổ chức. Theo thông lệ, các tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày tại Lều thơ do Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh chủ trì. Thế nhưng, do tình hình dịch bệnh phức tạp, Lều thơ Việt Nam năm 2021 phải tạm hoãn. Tuy nhiên, CLB Cây Bút Trẻ vẫn tổ chức cuộc thi thơ Nguyên Xuân thông qua hình thức Online. CLB vui mừng nhận được 100 đăng ký dự thi với hơn 130 tác phẩm gửi về. Trong kỳ Nguyên Xuân lần này, các tác phẩm lấy đề tài Xuân làm tiêu chí. Những vần thơ Xuân năm nay có nhẹ nhàng, man mác, có cả những mất mát và hoài nghi, hoang mang của người trẻ giữa thập kỉ mới. Tất cả đã làm nên một kì hội ngộ thơ ấm áp, chân tình của các cây bút trẻ. Các tác phẩm dự thi đã được CLB cùng với sự cố vấn của các giảng viên khoa Văn học, ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM đánh giá và xếp giải.

Danh sách tác phẩm đạt giải thưởng thơ Nguyên Xuân lần thứ V

- Đồng giải Nhất:

+ Sáng tác "Xuân thay tiết, anh thay mình" của tác giả Tâm Hòa

+ Sáng tác "Hờn xuân 3" của tác giả Jinlver Wang

- Giải Ba:

+ Sáng tác "Niềm xuân" của tác giả Lê Trọng Phúc

+ Sáng tác "Cài hoa" của tác giả Khanh

- Giải Khuyến khích:

+ Sáng tác "Đối ẩm" của tác giả Hạ

+ Sáng tác "Xuân" của tác giả Biện Tiểu Vy

Nhằm hồi đáp tấm lòng của những người tham gia, CLB Cây Bút Trẻ dự định đưa các tác phẩm đạt giải trong kỳ Nguyên Xuân lần này vào tập san sắp tới của CLB.

Đến với tọa đàm, các tác giả lần lượt chia sẻ, thưởng thức tác phẩm thông qua giọng đọc của chính tác giả, và bày tỏ ý tưởng sáng tạo, tâm sự nghệ thuật của mình.

20210426 5

Sau buổi tọa đàm, CLB đã lắng nghe được những tâm tư tình cảm ẩn giấu trong các tác phẩm sáng tác. Mọi người tham dự đã cùng nhau hiểu hơn góc nhìn đa chiều về người làm thơ, những tâm tình ẩn ý mà các tác giả mong muốn gửi gắm thông qua ngôn từ nghệ thuật.

CLB Cây Bút Trẻ rất cảm ơn các tác giả đã quan tâm và tham gia cuộc thi suốt hơn 2 tháng vừa qua.

Minh Triết

- CLB Cây Bút Trẻ -

Hồ Dương Mộng Tuyền (bút danh Lam), sinh viên khoa Văn học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM, được nhiều bạn đọc trẻ biết đến là người sáng tác hàng loạt bài thơ tự do trên trang blog 'Xanh Lam'.

20220103 2

Hồ Dương Mộng Tuyền - Ảnh: NVCC

Mới đây, một trong những bài thơ của Mộng Tuyền đã được đưa vào đề thi môn ngữ văn học kỳ 1 lớp 11 Trường THPT Nguyễn Trãi (Thái Bình).

Bài thơ tự do không tên, có nội dung về sự "hoàn hảo" và "không hoàn hảo" của Mộng Tuyền được chọn làm câu I, phần Đọc - Hiểu (3 điểm). Ngoài yêu cầu xác định phương thức biểu đạt của bài thơ, đề còn hỏi về chi tiết ấn tượng nhất trong bài, đó chính là thái độ của bố con cậu bé khi thấy đám cỏ bị sâu ăn. 

Đặc biệt, khi học sinh trả lời câu hỏi "Cây cỏ trong đoạn trích cho em bài học gì?" sẽ khái quát thông điệp mà tác giả gửi gắm qua bài thơ.

Chia sẻ về ý nghĩa muốn truyền tải qua bài thơ, Mộng Tuyền bộc bạch: "Khi đặt bút viết bài thơ, mình chỉ muốn truyền tải đến các bạn một góc nhìn khác, một thái độ khác khi chúng ta đối diện với những thách thức của cuộc đời.

Bản thân mình nghĩ rằng không có một khái niệm nào hoàn toàn đúng cho "hoàn hảo" và "không hoàn hảo". Mình thấy rằng khi cuộc đời tạo ra sự "không hoàn hảo" cho mỗi người, khoảng trống ấy chúng ta có thể tự trồng nên những "bông hoa". Mình nghĩ mỗi chúng ta đều có một cách khác nhau để tỏa sáng".

Nữ sinh viên có bài thơ vào đề thi ngữ văn - Ảnh 2.

Câu I trong đề thi môn ngữ văn học kỳ 1 lớp 11 Trường THPT Nguyễn Trãi (Thái Bình) từ bài thơ của Mộng Tuyền

Là chủ của trang blog có gần 250.000 lượt theo dõi, Mộng Tuyền tự hào khi thơ của mình đã đem đến nguồn năng lượng tích cực cho bạn đọc, đặc biệt các bạn trẻ, giúp họ vượt qua được thời gian áp lực của cuộc đời.

Nội dung mà Mộng Tuyền truyền tải trên Xanh Lam thường là những mẩu chuyện, mẩu thơ vụn vặt về cuộc sống thường ngày và thường mang màu sắc tích cực.  

"Bản thân là người rất nhút nhát và rụt rè nhưng may sao mình lại có một lối suy nghĩ khá thoáng. Điều này đã giúp mình vượt qua được rất nhiều những ngày tháng khó khăn. Chính vì thế mình chỉ đơn giản viết ra những gì mình nghĩ và muốn lan tỏa nguồn năng lượng này đến với mọi người" - Tuyền tâm tình.

Phía dưới những dòng thơ của Tuyền có thể dễ dàng thấy những bình luận thể hiện sự cảm ơn sâu sắc của bạn đọc về tính tích cực mà bài thơ lan tỏa.

Đọc thơ của Tuyền, khó có thể nhận ra đó là một cô nàng khá nhút nhát, rụt rè, thay vào đó là một tâm hồn đầy ắp sự tích cực, một cô nàng sinh viên năm 2 có nhiều kinh nghiệm để rất "am hiểu lòng người".

Mộng Tuyền không ngần ngại chia sẻ: "Thực ra mình không có nhiều kinh nghiệm. Mình nghĩ điều khiến mình trông khá "am hiểu lòng người" như thế có lẽ do mình đã từng đứng dậy sau những tổn thương từ tuổi thơ, biết được cách làm thế nào để bản thân vui vẻ, làm thế nào để suy nghĩ của mình thoáng hơn. 

Mình chia sẻ những điều mình nghĩ, những niềm vui, nỗi buồn của mình và tình cờ nó đã chạm đến được cảm xúc của nhiều bạn".

Những lượt vào và rời khỏi trang "Xanh Lam" đều không khỏi phấn khởi khi đọc câu: "Một chiếc ôm nhỏ bé đang vượt qua vạn nghìn câu chữ chỉ để ôm bạn vào lòng".

Một số bài thơ từ blog "Xanh Lam" của Hồ Dương Mộng Tuyền

đừng nghĩ đôi vai mình to lớn

rồi cứ ôm đau đớn chất chồng

trái tim ai cũng là đứa trẻ

phải yêu thương nó nhé, biết không?

Lam.

mai này gió lặng biển im

mai này hạnh phúc sẽ tìm em thôi.

ngủ ngon,

em vất vả rồi..

Lam.

chiều nằm nghe gió hát

thương tổn lùa kẽ mây

chợt nhận ra mất mát

chẳng còn quá đắng cay

có người rời đi trước

có người chọn bên ta

có người làm tim xước

có người sẽ xót xa

một cơn mưa kéo đến

sẽ để lại cầu vồng

sau những lần tan vỡ

tình sẽ lại xanh trong

mong ta khi vấp ngã

đừng nằm lại quá lâu

còn những yêu thương mới

đang đợi ta bắt đầu.

Lam.

không phải lò sưởi nhỏ

không phải áo len xinh

ấm áp trên đời nhất

là mẹ luôn bên mình

Lam.

Thu Hương

Nguồn: Tuổi trẻ, ngày 27.12.2021.

CLB Kĩ năng Rubic (trực thuộc Đoàn khoa Văn học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) vừa tổ chức phát động chương trình gây quỹ mang tên “999 đóa hồng” cho bệnh nhân ung thư vú.

Theo đó, chương trình kéo dài đến hết ngày 7/3/2021. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được gửi đến Mạng Lưới Ung Thư Vú Việt Nam (BCNV – Breast Cancer Network Vietnam). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc thành viên của Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế với sứ mệnh nâng cao ý thức phát hiện sớm và hỗ trợ chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú.

Điều đặc biệt của hoạt động là những người tham gia không quyên góp tiền mặt trực tiếp mà thực hiện ba bước trên Fanpage CLB Kĩ năng Rubic, trong đó có bước thay đổi khung ảnh đại diện Facebook cá nhân. Mỗi một lượt thay khung ảnh hợp lệ sẽ đóng góp 999 đồng vào quỹ thiện nguyện.

Hoạt động này ngay lập tức nhận được đông đảo sự ủng hộ của các sinh viên trong và ngoài trường vì giá trị nhân văn sâu sắc, đúng dịp chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Nguyễn Lê Hoàng Như (khoa Báo chí – Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cảm kích: “Mình đã tham gia chương trình. Cảm ơn Rubic vì một chương trình ý nghĩa như thế này. Mình nghĩ là bất kì người phụ nữ nào cũng xứng đáng được hạnh phúc”. 

 

Bạn Lưu Nhật Nam rất vui vì được đóng góp một phần cho hoạt động. (Ảnh:
Facebook Nhật Nam)

Bạn Lưu Nhật Nam (khoa Ngôn ngữ Anh, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cũng chia sẻ: "Hoạt động này có sức lan tỏa mạnh mẽ đến với mọi người, thể hiện sự trân trọng dành cho những người phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư vú thế kỉ. Từ những khung ảnh đại diện nhỏ của mỗi người lại có thể tạo thành nguồn động viên to lớn dành cho các bệnh nhân. Mình rất vui vì đã đóng góp một phần nhỏ vào chương trình”.

 20210306 7

Rất đông các bạn sinh viên ủng hộ chương trình ý nghĩa này.

Nhận thấy hiệu quả tích cực mà chương trình đem lại, Mai Thanh Huyền – Trưởng Ban Tổ chức chương trình, đồng thời là Chủ nhiệm CLB Kĩ năng Rubic bày tỏ: “CLB Kĩ năng Rubic may mắn nhận được nhiều sự quan tâm thông qua chương trình này. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc giúp chúng tôi có thể lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, dành tặng món quà ý nghĩa dành cho những người phụ nữ Việt Nam".
Như Mai
Nguồn: Sinh viên Việt Nam, ngày 05.3.2021.

Chiều 28.11.2021, Đoàn khoa Văn học cùng với sự hỗ trợ của CLB Học thuật Cây Bút Trẻ và SML Team đã tổ chức talkshow “Nam Bộ - Đất lành gieo chữ” qua hình thức trực tuyến. Chương trình mang đến cho người tham gia những kiến thức về lịch sử, đặc trưng,… của văn học miền Nam trong giai đoạn 1945 - 1954.

20211202

Buổi talkshow được tổ chức nhằm tạo ra không gian học tập, chia sẻ kiến thức cho sinh viên khoa Văn học nói riêng và những người yêu văn nói chung. Bên cạnh đó, những chia sẻ, đánh giá của các diễn giả tại sự kiện cũng góp phần cung cấp cách nhìn mới về bộ phận văn học Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Chương trình có sự góp mặt của hai diễn giả là PGS.TS. Võ Văn Nhơn - Giảng viên khoa Văn học, TS. Nguyễn Thị Phương Thúy - Giảng viên khoa Văn học. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của TS. Hồ Khánh Vân - Phó trưởng khoa Văn học, các giảng viên, sinh viên của Khoa cũng như thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều học sinh, sinh viên của các trường trung học, đại học với khoảng 170 lượt người tham dự.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Hồ Khánh Vân chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bủa vây, chúng tôi không muốn tinh thần học thuật của sinh viên bị đứt đoạn, nhất là đối với các bạn tân sinh viên. Do đó, chương trình được tổ chức nhằm giữ lửa tinh thần, tạo thêm nhiều cảm hứng và tình yêu văn chương cho sinh viên, học sinh trong và ngoài trường”.

Minigame dành cho những người tham gia. Ảnh chụp màn hình

Qua những câu hỏi từ ban tổ chức và những người tham gia (phần Q&A), các diễn giả đã truyền tải những kiến thức, nhận định xung quanh các vấn đề chuyên môn: đặc trưng văn học Việt Nam giai đoạn 1945 – 1954, khái niệm “văn học Nam Bộ” và “văn học miền Nam”, cách tiếp cận các tác phẩm văn học, yếu tố hiện sinh trong văn học miền Nam, những tác giả nổi tiếng trong văn học miền Nam thời kỳ 1945 - 1954,… Nói về ý nghĩa của văn học đối với đời sống ngày nay, PGS.TS. Võ Văn Nhơn khẳng định: “Ý nghĩa thực sự của văn học là giúp con người yêu đời hơn, tin tưởng, lạc quan hơn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay”.

Talkshow “Nam Bộ - Đất lành gieo chữ” là sự kiện nằm trong dự án “Có hẹn với văn” do Đoàn khoa Văn học tổ chức. Đây là dự án cung cấp kiến thức cho những người yêu văn trong và ngoài trường, qua đó bồi dưỡng tình yêu văn học, góp phần xây dựng tâm hồn, lối sống cho mỗi người.

Nguyên An

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM.

20210104 5

Vào lúc 18 giờ ngày 18.12.2020, hoạt động Tổng kết chương trình Du của CLB Cây Bút Trẻ (khoa Văn học) đã diễn ra tại không gian quán Koo Kaffe, quận Bình Thạnh. Du đã hân hạnh được chào đón hơn 30 thành viên, tân thành viên CLB và các cựu thành viên nay đã ra trường đến tham dự.

Du là chương trình tổng kết hoạt động sáng tác của thành viên CLB Cây Bút Trẻ trong năm 2019-2020 với hình thức là một cuộc thi, có mục đích gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những trải nghiệm sáng tác, thế giới nghệ thuật của mỗi cá nhân thành viên CLB. Du trở thành sân chơi thú vị, thân tình dành cho các thành viên. Du còn là nơi gặp gỡ các thế hệ thành viên CLB với tinh thần giữ gìn kết nối truyền thống và niềm tự hào CLB, khơi dậy tinh thần nhiệt huyệt của các thành viên.

Để bắt đầu, các thành viên cùng tham gia một minigame nho nhỏ để ôn lại lịch sử cùng các thành tựu nổi bật của CLB Cây Bút Trẻ. Tiếp đó, hai cựu chủ nhiệm của CLB là Nguyễn Trần Khải Duy (Chuyên viên truyền thông công ty CP FSmart) và Nguyễn Đình Minh Khuê (nay là giảng viên khoa Văn học, trường ĐH KHXH&NV) bày tỏ những chia sẻ cá nhân, truyền đạt kinh nghiệm từ quá trình hoạt động trong CLB cho đến trải nghiệm công việc. Đặc biệt, hai cựu chủ nhiệm đã đưa ra những lời khuyên hữu ích về con đường đi tìm cảm hứng sáng tác cũng như học tập, nghiên cứu và thưởng thức văn chương.

Nội dung chính của sinh hoạt lần này là hoạt động trao giải cho cuộc thi Tổng kết sáng tác năm 2019-2020, mang chủ đề Du của CLB. Cuộc thi đã tìm ra những tác phẩm của CLB được yêu thích nhất trong năm, thông qua hình thức bình chọn công khai trên diễn đàn Facebook. Hai tác giả có tác phẩm được yêu thích nhất là Rắn và Mây. Hai tác phẩm đoạt giải lần lượt là truyện ngắn “Cục gôm ở đó” và bài thơ “y e n n h i e n”. Các thành viên tham dự cũng tham gia bàn luận, chia sẻ, đối thoại với các tác phẩm đạt giải.

20210104 6

Góp phần thổi thêm sức sống cho chương trình là những tiết mục văn nghệ độc tấu guitar và tác phẩm âm nhạc tự sáng tác của các  thành viên CLB.

Qua chương trình, CLB Cây Bút Trẻ đã có dịp hiểu rõ nhau hơn về tính cách, sở trường của nhau, biết được những gương mặt mê thơ, ham truyện, người thích đọc và viết điểm sách, phê bình,...

Du tuy đã khép lại nhưng chặng đường sáng tác, học thuật còn dài rộng. CLB Cây Bút Trẻ hy vọng mỗi thành viên CLB đều giữ được lửa nhiệt huyết, đam mê nghề và hy vọng sẽ có thêm nhiều chương trình bổ ích, giao lưu văn học rộng mở.

CLB Cây Bút Trẻ

Chuyên mục phụ

Page 1 of 4

Thông tin truy cập

56658410
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
2088
6721
56658410

Thành viên trực tuyến

Đang có 135 khách và không thành viên đang online

Danh mục website