15072024Mon
Last updateThu, 11 Jul 2024 11am

GS Hoàng Như Mai: Người thầy chí tình

Sáng 22-11,Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP HCM) phối hợp với Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Văn Hiến, Hội Nghiên cứu và Giảng dạy văn học TP HCM tổ chức hội thảo “Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Hoàng Như Mai, cuộc đời và sự nghiệp” nhân dịp giỗ đầu của giáo sư. Hội thảo đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu, nhiều thế hệ học trò của ông đến dự.

PGS-TS Võ Văn Nhơn, Khoa Văn học và Ngôn ngữ Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - một môn sinh của cố GS Hoàng Như Mai, chia sẻ: “Thầy Hoàng Như Mai đã đạt được các danh hiệu cao quý nhất trong sự nghiệp giáo dục nhưng đối với học trò, thầy rất gần gũi, chí tình. Lớp sinh viên chúng tôi sau năm 1975 khi được học tập, gần gũi với thầy đã cảm thấy rất rõ cái tình đó. Có lẽ thầy là người nhận được nhiều thư của sinh viên nhất. Nhiều bạn do hoàn cảnh phải sống nơi xứ lạ quê người cũng viết thư liên lạc thường xuyên với thầy. Những chuyện đó hơn 30 năm sau thầy vẫn còn nhớ như in. Tôi nghĩ đó không chỉ là do thầy có trí nhớ phi thường mà còn là tấm lòng sâu nặng đối với học trò”.

PGS-TS Trần Hữu Tá, Chủ tịch Hội Nghiên cứu và Giảng dạy văn học TP HCM, nhận định: “Trong lĩnh vực văn học, do kiến văn quảng bác, ông có điều kiện viết về văn học Việt Nam cũng như văn học phương Tây nhưng thành công chủ yếu của ông là những bài viết về văn học Việt Nam hiện đại. Những bài viết của ông về thơ gây ấn tượng cho người đọc khá sâu đậm. Ông không thiên về lý luận mà nặng về cảm thụ. Có được điểm mạnh rất riêng này có thể vì nhà nghiên cứu đồng thời là nhà thơ nên GS Hoàng Như Mai đã đồng cảm, đồng điệu với các thi nhân…”.

Tại hội thảo, gia đình cố GS Hoàng Như Mai trao học bổng 10 triệu đồng cho Khoa Văn học và Ngôn ngữ Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

.Hoàng Tả Pháp
 

Online Members

We have 595 guests and no members online

Homepage Data

61725562
Today
Yesterday
All
5180
15191
61725562

Show Visitor IP: 44.210.151.5
15-07-2024 05:48