Một Hà Nội trước và sau Cách mạng tháng Tám, một Vũ Bằng tài hoa nhưng lận đận

Toàn cảnh buổi tọa đàm (Ảnh: Trần Quốc Toàn)

VanVN.Net - Sáng chủ nhật 3/6/2012 tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (130/1B đường số 8 P.11, Q. Gò Vấp, TP. HCM) đã diễn ra buổi tọa đàm nhân 99 năm sinh nhà văn Vũ Bằng. Có hơn 30 khách đến dự  gồm  các nhà giáo, nhà văn, nhà báo, sinh viên đại học và các thành viên câu lạcNgười yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Mỗi vị khách được trao tặng bản tin số 5 của CLB này, một ấn phẩm tinh tuyển các bài viết về Vũ Bằng với tiêu đềVũ Bằng – Niềm yêu tuyệt vọng; được xem một tủ trưng bày tác phẩm Vũ Bằng, cả những tác phẩm đã thành sách cổ ấn hành từ giữa thế kỉ trước, cả tác phẩm mới nhất -Văn hóa “gỡ”  gồm “những tác phẩm mới phát hiện của nhà văn Vũ Bằng” mà NXB Phụ Nữ phát hành trong tháng 6/2012 này. Công phát hiện tác phẩm lần này của nhà văn tài danh Vũ Bằng thuộc về hai giảng viên đại học TS. Hà Minh Châu (ĐH Sài Gòn) và TS. Võ Văn Nhơn (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM). Họ có mặt trong buổi tọa đàm này và gửi phóng viên VanVN.Net bài giới thiệu dưới đây, sau lời giải thích về tên gọi hơi khó hiểu của cuốn sách, bằng một trích dẫn từ  chính cuốn sách "...Gái thì gỡ của trai. Vợ thì gỡ của chồng. Quan thì gỡ của dân. Và đến dân... thì hết, không còn ai để gỡ nữa thành ra dân khổ..."

Bài giới thiệu Văn hóa "gỡ"

Nguồn: http://www.vanvn.net/news/15/2056-mot-ha-noi-truoc-va-sau-cach-mang-thang-tam--mot-vu-bang-tai-hoa-nhung-lan-dan.html