Tản mạn về “chuẩn mực chính tả thống nhất…”

(Nhân Hội thảo quốc gia Xây dựng chuẩn mực chính tả thống nhất trong nhà trường và trên các phương tiện truyền thông đại chúng)

Không thể có quy  tắc chính tả nào đúng tuyệt đối

Những quy  tắc cho một chuẩn lý tưởng, ở mức độ thứ nhất  là những quy  tắc tuyệt đối đúng. Ở mức độ thứ hai, nếu không tuyệt đối đúng thì những quy  tắc được mọi người chấp nhận cũng là chuẩn lý tưởng. 

Những quy  tắc cho một chuẩn thực tế là những quy  tắc đúng cho hầu hết các trường hợp, trừ một số ít ngoại lệ, và được rất nhiều người chấp nhận.  Chuẩn thực tế là chuẩn chấp nhận những biến thể. Một từ thuần Việt, một tên riêng, một từ vay mượn đều có thể  có những biến thể và đều có thể được coi là chuẩn. Cái sai quen dùng thì được coi là chuẩn trên thực tế. 

Quy tắc chính tả do con người đặt ra.  Ngôn ngữ luôn luôn biến đổi, không có cách viết nào là cố định, bất di bất dịch. Bởi vậy, dù có những nguyên tắc chính tả tuân theo một hệ thống khoa học chặt chẽ nào chăng nữa thì với thời gian sẽ luôn luôn tồn tại những hiện tượng chính tả ngoại lệ  không theo một lô gích nào cả. Đều không phải con ruột, đã viết con rể  tại sao lại còn viết con dâu? Cùng là hàng cây bao bọc, che chắn quanh nhà đã viết bờ rào sao lại còn viết bờ giậu? Lô gích nào biện hộ  cho những cách viết khác nhau trên đây về phụ âm đầu d~/gi~/r~?

Vậy thì liệu  có một hệ thống chính tả tuyệt đối đúng làm chuẩn mực được không?

          Có nhiều quy  luật chi phối cách chữ viết. Đôi khi, theo luật này lại mâu thuẫn với luật kia.Thế là sinh ra những ngoại lệ, những “vượt rào” khỏi quy  tắc.

Quy tắc bỏ dấu thanh điệu xưa nay căn cứ vào ngữ âm: “dấu thanh  bỏ ở âm chính của vần”. Gặp vần có nguyên âm đôi “kìa tiếng  chuông chùa  bữa trước”, không có chữ nào mang âm chính nên lại thêm một quy  tắc cảm tính “dấu thanh điệu bỏ ở vị trí “cân xứng”, “hài hoà”. Thực ra, đây này là luật thẩm mĩ  –   một quy  tắc bất thành văn – trong nhận thức về chữ viết  của người Việt: “hình chữ phải đẹp”.

Có những trường hợp, tôn trọng quy  tắc này lại vi phạm  quy  tắc kia. Bỏ dấu theo quy tắc ngữ âm chúng ta  viết hoà bình, loá mắt, trắng xoá, sức khoẻ, huỷ hoại, cổ suý,  Thuý Kiều, … Ấy vậy nhưng  trong thâm tâm, nhiều người thích hình chữ phải đẹp nên vẫn  viết  hòa bình,  lóa mắt, trắng xóa, sức khỏe, hủy hoại, cổ súy, Thúy Kiều,…Vậy là trong những trường hợp trên không thể có một chuẩn duy nhất, chúng ta  chấp nhận có hai biến thể thực tế đều được coi là chuẩn.  

 Viết i hay y cũng liên quan tới luật thẩm mĩ hình chữ phải đẹp.

Theo quy định của Bộ Giáo Dục, phải viết  kì lạ, lí luận, vật lí,  mĩ vị, Nam Kì. Quy định này trái với cách viết trên báo chí thời xưa: Trong Gia Định Báo năm 1881, 1882 hay trong Nông Cổ Mín Đàm năm 1902, chúng ta gặp: ký tên; thơ ký; trong kỳ 15 ngày;  xem kỹ; Nam-Kỳ; kỳ nhứt; anh lấy làm  kỳ; Lý văn Ngọc; chánh lý; chưởng lý; mạng lý;  có lý lắm;  làng Bình-hy,…

 “Hình chữ phải đẹp” trong thâm tâm người Việt là cần  cân đối về độ cao giữa các con chữ trong một từ. Đại để là trong một từ nếu con chữ một phụ âm đứng cạnh /i/ nhô cao lên thì ta viết y  nhằm tạo ra sự hài hòa trên dưới.  Nhiều người thường ‘phá rào’ ở quy định viết i này. Viết lý thì phần trên và phần dưới chữ này cân đối với nhau, còn viết  lí  thì phần dưới chữ này hơi bị hẫng. Và người ta viết quản lý, lý luận,  lý lịch, môn vật lý, kỹ thuật, … Cách viết Hoa Kỳ cũng theo cái lý này. Những phụ âm nào cùng độ cao đứng trước với /i/  thì có khuynh hướng dùng i:  si mê; mị dân;  chim  ri; rên rỉ ; xanh rì;  vi phạm; vì sao; vị trí;… 

Điều thú vị là viết nước Mỹ  vẫn theo đúng luật thẩm mĩ. Chữ M (viết hoa) nhô cao hơn chữ i nên mới viết Mỹ chứ không viết nước Mĩ.

 

Viết tên riêng nước ngoài thế nào?

Mỗi dân tộc ghi tên riêng theo hệ chữ viết của mình. Một tên riêng có nhiều biến thể, những biến thể lịch sử và những biến thể do quy  luật tiết kiệm nội tại của ngôn ngữ. Nghĩa là không có một tên riêng duy nhất chuẩn.

          Tên riêng nước ngoài nhập vào tiếng Việt trước hết qua tiếng Trung Quốc và được viết có dấu nối:  Anh-Cát-Lợi, Ba-Lê, Luân-Đôn,  Hoa-Thịnh-Đốn, … Sau đó những dấu nối được bỏ đi.

Chịu ảnh hưởng của tiếng Pháp, tiếp đến là tiếng Anh nhiều tên được chuyển lại theo cách đọc Pháp, rồi cách đọc Anh hoặc trở lại nguyên gốc: Pari;  Oa sinh tơn. Nhưng vẫn gọi Luân Đôn vì âm khá gần với âm gốc London.

Do nguyên lý tiết kiệm trong ngôn ngữ, nhiều tên riêng tự động được rút gọn  thành những tên một âm tiết nghe rất Việt Nam: Anh, Úc, Ý, Áo, Mỹ,… Báo chí thường viết ‘HLV người Bồ Calisto’  chứ ít viết ‘HLV người Bồ Đào Nha Calisto’.

Nên  phiên âm hay giữ nguyên dạng tên riêng nước ngoài?

Theo quan điểm phiên âm sẽ gặp nhiều  trở ngại.

Có những từ nước ngoài phiên âm thế nào cũng dẫn tới những cách đọc không đúng như từ gốc. Nên phiên âm từ Genève[1] thế nào?  Giơ-ne ;  Giơ-ne-vơ; hay Giơ-neo? Theo cách nào  thì người Việt bình thường cũng cứ đọc không chuẩn như nguyên ngữ, sẽ nhấn mạnh tới âm tiết đứng cuối ne, vơ,  neo. Nghe rất kỳ. Tiếng Việt thiếu nhiều vần có trong các thứ tiếng  khác nên rất nhiều từ không thể có  phiên âm chuẩn.

Nhiều tên riêng chứa đựng  ý nghĩa, nếu phiên âm sẽ xóa đi nghĩa có trong nguyên ngữ. Ví dụ: “Khi còn cầm quyền, tổng thống Pháp Sarkozy và bà Merkel đã hình thành liên minh “Merkozy”  (báo, 08.5.2012). Phiên âm thế nào cái tên Merkozy (lấy phần đầu tên nữ thủ tướng Đức Merkel nhập vào phần cuối tên ông Sarkozy) trong câu trên để nói được rằng đây là  liên minh  của hai chính khách trên?

 Nguyên tắc cơ bản  của việc viết tên riêng nước ngoài theo hệ chữ Latinh là phải viết đúng tới mức tối đa có thể theo mặt chữ như nó vốn có

  Đầu óc tôn ty của người Việt dẫn tới những mâu thuẫn khi viết tên riêng Trung Quốc.

Trước đây bất kể tốt xấu, cao thấp, cứ tên riêng Trung Quốc là được phiên âm theo cách đọc Hán Việt: Bắc Kinh, Khổng Tử, Tôn Trung Sơn, “cầu thủ bóng bàn có quái chiêu Trương Nhiếp Lâm”,… Trong sâu thẳm tâm thức người Việt cảm nhận  sự gần gũi thân thuộc khi đọc một tên Hán – Việt. Trong vòng mươi lăm năm gần đây, theo thông lệ quốc tế tên riêng của những người Trung Quốc hạng “bình dân” dần dần được viết bằng chữ Latinh và phiên theo âm Bắc Kinh. Tên của những nhà vô địch  bóng bàn thế giới đã được viết là Kum Pu Ru, Wang Hao chứ không còn mấy ai viết là Khổng Lệnh Huy hay Quang Hạo. Đó là sự hội nhập quốc tế tích cực. Tuy nhiên, với đầu óc tôn ty người Việt vẫn gọi những người đứng đầu nhà nước Trung Quốc theo tên Hán-Việt: Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình… Vậy là thiếu nhất quán. Tôi đồng ý với PGS Đoàn Lê Giang, từ nay trở đi tên riêng Trung Quốc cần viết theo phiên âm Bắc Kinh: hai tên này  nên phiên là   Hú Jǐntāo,  Xí Jìnpíng.

 

 

GS. TS. Nguyễn Đức Dân[1] Năm 1954 có “Hiệp định Genève (Thụy Sĩ) lập lại hòa bình ở Đông Dương” nên từ này được phiên âm rất nhiều.

 

Thông tin truy cập

61444968
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
9067
8758
61444968

Thành viên trực tuyến

Đang có 159 khách và không thành viên đang online

Sách bán tại khoa

 • Giá: 98.000đ

  Giá: 98.000đ

 • Giá: 85.000đ

  Giá: 85.000đ

 • Giá: 190.000đ

  Giá: 190.000đ

 • Giá:140.000đ

  Giá:140.000đ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4

Liên hệ mua sách:
Cô Nguyễn Thị Tâm
Điện thoại: 0906805929

Danh mục website