Đêm trắng của những kẻ mộng mơ

Tối 22-4, tại Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM đã diễn ra chương trình Đêm trắng của những kẻ mộng mơ, quy tụ các diễn giả như NSƯT Đức Thịnh, Hồng Ánh, Avin Lu... 

Đêm trắng của những kẻ mộng mơ - Ảnh 1.

 Đức Thịnh và Hồng Ánh khuyên người trẻ cần quyết tâm theo đuổi ước mơ dù ở ngành nghề nào - Ảnh: THÁI THÁI

Chương trình Đêm trắng của những kẻ mộng mơ tập trung khai thác mối quan hệ của âm nhạc trong điện ảnh. Từ đó, nâng cao kiến thức của các bạn trẻ về các lĩnh vực nghệ thuật.

Làm phim nhạc kịch công phu

Là thể loại khai thác triệt để hai yếu tố âm nhạc và điện ảnh, phim nhạc kịch được các diễn giả đưa ra bàn luận. Nghệ sĩ Hồng Ánh nói Việt Nam đã có một vài phim mang yếu tố nhạc kịch như Em là bà nội của anh, Tháng năm rực rỡ

Theo Hồng Ánh, để đưa âm nhạc vào phim mượt mà, đạo diễn phải tính toán kỹ càng và chính xác. Về phần diễn viên, cần phải đảm bảo về mặt giọng hát, nhịp, cảm xúc.

Tại chương trình, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh dẫn lời một đạo diễn chuyên về nhạc kịch, ý kiến này cho rằng Việt Nam khó làm phim về nhạc kịch bởi không có tính kỷ luật. 

Đêm trắng của những kẻ mộng mơ - Ảnh 2.

Đạo diễn Lê Minh cho biết muốn làm phim nhạc kịch cần chuẩn bị nhiều thứ như vũ đạo, âm nhạc, chuyển động máy... - Ảnh: THÁI THÁI

“Xem 5 phút đầu của phim La La Land, ta sẽ thấy được cách sắp xếp công phu. Họ quay trên một xa lộ, nếu dừng lại sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển của một thành phố. 

Điều đó cho thấy họ đã tập rất nhiều. Nếu tập không đủ, thiếu nghiêm túc và tính kỷ luật thì sao quay được”, đạo diễn Lê Minh nói. 

Cùng quan điểm, đạo diễn Đức Thịnh nhận định nếu như phim nhạc kịch được làm đến nơi đến chốn thì sẽ được ủng hộ bởi khán giả Việt từ trước đến giờ rất yêu nhạc. 

“Khi ai chọn dấn thân vào con đường này phải thật sự nghiêm túc, nếu không sẽ biến thành trò hề ngay lập tức. Hiện nay, khán giả được xem những vở nhạc kịch trên thế giới, trên mạng, trên sân khấu nhiều rồi, làm sao để không bị khập khiễng”, đạo diễn Đức Thịnh nhắn nhủ.  

Hồng Ánh nhiều mộng mơ 

Định nghĩa yếu tố âm nhạc trong điện ảnh, đạo diễn Đức Thịnh cho rằng âm nhạc trong phim chính là trái tim của đạo diễn, chuyên chở những thông điệp mà đạo diễn muốn gửi gắm.

Dưới góc độ diễn viên, Hồng Ánh cho rằng âm nhạc có nhiệm vụ bổ sung cảm xúc cho vai diễn, để khán giả cảm nhận nhân vật một cách mạnh mẽ và rõ nét.

Trong sự kiện, một số bài nhạc phim nổi tiếng đã gây ấn tượng đối với các diễn giả được nhắc đến như Giã từ dĩ vãng, My heart will go on, Mong ước kỷ niệm xưa, Dòng thời gian…

20230425 2

Từ trái qua: nhạc sĩ Tuấn Bách, đạo diễn Đức Thịnh, nghệ sĩ Hồng Ánh, diễn viên Avin Lu, đạo diễn Lê Minh, đạo diễn Lan Nguyên - Ảnh: THÁI THÁI

Một trong những lời khuyên dành cho người trẻ được Đức Thịnh đưa ra tại chương trình là hãy cứ “mộng mơ”, theo đuổi những gì mình thích. Khi có sự quyết tâm, việc mình làm sẽ có sức công phá mạnh mẽ.

Tiếp lời đạo diễn Anh thầy ngôi sao, diễn viên Hồng Ánh cho biết mình vẫn còn nhiều "mộng mơ" và muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật dù ở độ tuổi nào. Chính vì vậy, cô hy vọng người trẻ sẽ luôn có những ước mơ để theo đuổi. 

“Hãy theo đuổi ước mơ bằng sự kiên trì và có tính kỷ luật cao. Làm được điều đó, chúng ta sẽ chạm được đến ước mơ. Hồng Ánh ngồi đây để nói với các bạn rằng tôi vẫn còn muốn làm nhiều thứ lắm”, nữ diễn viên nói. 

Đêm trắng của những kẻ mộng mơ là chương trình do các bạn sinh viên trực thuộc Câu lạc bộ Sân khấu và Điện ảnh, khoa Văn học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Chương trình ra đời nhằm cung cấp kiến thức tổng quan về mối quan hệ giữa âm nhạc và điện ảnh. Tạo cơ hội để người trẻ hiểu thêm về các bộ môn nghệ thuật.

Thái Thái

Nguồn: Tuổi trẻ, ngày 23.4.2023.

Thông tin truy cập

59568177
Hôm nay
Hôm qua
Tổng truy cập
22
7312
59568177

Thành viên trực tuyến

Đang có 172 khách và không thành viên đang online

Danh mục website